รีเซต

ด่วน! “ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช” สั่งเตรียมรับมือฝนตกหนัก

ด่วน! “ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช” สั่งเตรียมรับมือฝนตกหนัก
TNN ช่อง16
4 ธันวาคม 2565 ( 13:32 )
74
ด่วน! “ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช” สั่งเตรียมรับมือฝนตกหนัก

นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กำชับให้ทุกอำเภอเฝ้าติดตามสถานการณ์จากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสมระหว่างวันที่ 4-5 ธันวาคม ตามคำเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งดินโคลนถล่ม โดยมีพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์ 15 อำเภอ ทั้งบริเวณโซนที่ราบเชิงเขาพื้นที่ลุ่มต่ำ รวมทั้งบริเวณทางน้ำป่าไหลผ่านประกอบด้วย อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช พิปูน ฉวาง ลานสกา ช้างกลาง ร่อนพิบูลย์ ทุ่งสง นาบอน ขนอม สิชล นบพิตำ ชะอวด ท่าศาลา และอำเภอจุฬาภรณ์ นอกจากนี้ได้สั่งการให้กรมชลประทานตรวจความเรียบร้อยในการดำเนินการการขุดลอกคลองและกำจัดวัชพืชสายต่างๆ ที่ไหลผ่านเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช จำนวน 5 สาย เพื่อให้การระบายน้ำเป็นไปอย่างสะดวกได้อย่างทันท่วงที ป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ


ด้าน ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 4 จัดเตรียมทั้งกำลังพลและยุทโธปกรณ์ในการช่วยเหลือประชาชน โดยมีการประสานการปฏิบัติ และบูรณาการร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่รวมถึง ประชาชน จิตอาสา เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเน้นเฝ้าระวังในพื้นที่ ที่มีน้ำท่วมขัง ซ้ำซากประจำทุกปี 
ด้าน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนพื้นที่เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขังในระยะสั้น ได้แก่ จังหวัดชุมพร (อ.พะโต๊ะ หลังสวน ละแม ทุ่งตะโก) จังหวัดสุราษฎร์ธานี (อ.ท่าชนะ ไชยา กาญจนดิษฐ์ ดอนสัก พุนพิน เกาะสมุย เกาะพะงัน) จังหวัดนครศรีธรรมราช (อ.เมืองฯ ขนอม สิชล ท่าศาลา นบพิตำ เชียรใหญ่ ปากพนัง ลานสกา พรหมคีรี หัวไทร พิปูน) และ จังหวัดพัทลุง (อ.เมืองฯ ป่าบอน เขาชัยสน ควนขนุน ศรีบรรพต ศรีนครินทร์ กงหรา)


ทั้งนี้ ขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากทางราชการ ระวังอันตรายจากสัตว์และแมลงมีพิษ อันตรายจากกระแสไฟฟ้าโดยเฉพาะบริเวณน้ำท่วมแนวสายไฟฟ้า เสาไฟฟ้า หรือวัตถุสื่อนำกระแสไฟฟ้า รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังการขับขี่พาหนะบริเวณน้ำไหลผ่านทาง เพื่อความปลอดภัยควรงดการท่องเที่ยวในพื้นที่ถ้ำที่มีน้ำท่วมขัง และน้ำตกที่น้ำไหลเชี่ยว


สำหรับพื้นที่เฝ้าระวังคลื่นลมแรง ได้แก่ จังหวัดนครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี และ นราธิวาส ขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากทางราชการ ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง นักท่องเที่ยวควรงดเล่นน้ำทะเล ส่วนสิ่งปลูกสร้างที่อยู่บริเวณชายทะเล ระมัดระวังผลกระทบจากคลื่นที่ซัดเข้าฝั่ง
ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง