รีเซต

วิน เต็ง มือขวาซูจี โดนตร.เมียนมาบุกรวบตัวอีกราย

วิน เต็ง มือขวาซูจี โดนตร.เมียนมาบุกรวบตัวอีกราย
มติชน
5 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:00 )
45
วิน เต็ง มือขวาซูจี โดนตร.เมียนมาบุกรวบตัวอีกราย

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายวิน เต็ง แกนนำอาวุโสของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(เอ็นแอลดี)ของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมาที่ถูกกองทัพยึดอำนาจ เป็นสมาชิกคนสำคัญรายล่าสุดที่ถูกทางการเมียนมาจับกุมตัวไปในเช้ามืดวันศุกร์( 5 ก.พ.)นี้

 

นายวิน เต็ง วัย 79 ปี สมาชิกพรรคอาวุโสผู้เป็นที่ไว้วางใจของนางซูจีและเป็นอดีตนักโทษการเมืองที่เคยถูกจองจำอิสรภาพมานานจากการเคลื่อนไหวต่อต้านระบอบอำนาจเผด็จการทหาร เปิดเผยกับรอยเตอร์ทางโทรศัพท์ว่า ตนเองถูกตำรวจควบคุมตัวขึ้นรถออกจากย่างกุ้งไปยังกรุงเนปยีดอ อย่างไรก็ตามนายวิน เต็ง ไม่ได้ระบุว่าตนเองโดนข้อหาใด เพียงแต่กล่าวว่า “พวกเขาเป็นสุภาพบุรุษ ผมถึงรับโทรศัพท์ได้ เราได้รับการปฏิบัติแย่ๆมานานแล้ว ผมไม่เคยกลัวพวกเขา เพราะผมไม่ได้ทำอะไรผิดในตลอดชีวิตของผม”

 

การจับกุมตัวแกนนำระดับสูงของพรรคเอ็นแอลดีรายล่าสุดมีขึ้นในขณะที่ชาติตะวันตกและคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอสซี) เรียกร้องให้ทางการเมียนมาปล่อยตัวนางซูจีและผู้ที่ถูกจับกุมตัวไปหลังกองทัพนำโดยพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาทำรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลซูจีเมื่อวันจันทร์(1 ก.พ.)ที่ผ่านมา

ด้านสมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมา(เอเอพีพี) เปิดเผยว่า หลังกองทัพเมียนมายึดอำนาจได้มีผู้ที่ถูกทางการจับกุมตัวไปแล้ว 147 ราย ซึ่งรวมถึงนักเคลื่อนไหว สมาชิกสภานิติบัญญัติและเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลซูจี