รีเซต

เร่งส่งออกผลไม้ปั๊มเงินเข้าไทย 2.8 แสนล้าน ‘เกษตร-พาณิชย์’ ผนึกทีมไทยแลนด์โปรโมตทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่รัสเซีย

เร่งส่งออกผลไม้ปั๊มเงินเข้าไทย 2.8 แสนล้าน ‘เกษตร-พาณิชย์’ ผนึกทีมไทยแลนด์โปรโมตทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่รัสเซีย
ข่าวสด
9 พฤษภาคม 2565 ( 15:01 )
19
เร่งส่งออกผลไม้ปั๊มเงินเข้าไทย 2.8 แสนล้าน ‘เกษตร-พาณิชย์’ ผนึกทีมไทยแลนด์โปรโมตทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่รัสเซีย

ข่าววันนี้ นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารมว.เกษตรและสหกรณ์ และประธานคณะทำงานแก้ไขปัญหาผลไม้ล่วงหน้าในคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board) เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินหน้าโปรโมตผลไม้ไทยในตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เริ่มฤดูกาลผลไม้ปีนี้เพื่อเพิ่มการส่งออกในตลาดหลักและขยายตลาดใหม่ เช่น จีน ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย อียู อิตาลี เบลเยี่ยม สหรัฐ และรัสเซีย ตามนโยบายของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ (Fruit Board)

 

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ตั้งเป้าหมายการส่งออกผลไม้ไทยทั้งผลไม้สด ผลไม้แช่แข็ง ผลไม้แห้ง และผลไม้แปรรูปในปี 2565 เป็นมูลค่า 280,000 ล้านบาท เพิ่มจากการส่งออกในปี 2564 ซึ่งมีมูลค่า 250,000 ล้านบาท

 

 

นายอลงกรณ์ กล่าวว่า สำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายเกษตร ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจว ร่วมกับสถานกงสุลใหญ่ และหน่วยงานทีมประเทศไทย ณ เมืองเซี่ยเหมิน โปรโมตผลไม้ไทยในงานเทศกาลอาหารไทย ณ เมืองเซี่ยเหมิน ระหว่างวันที่ 29 เม.ย.- 4 พ.ค. 2565 ได้รับความสนใจอย่างมาก

 

และจะจัดงานเทศกาลผลไม้ไทย นครหนานหนิง ระหว่างวันที่ 12-18 พ.ค. 2565 โดยดำเนินการร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) หนานหนิง และบริษัท Shenzhen Pagoda Orchard Industrial (Group) จำกัด ในรูปแบบออนไลน์ และออฟไลน์ ผ่านร้านพาโกดาในพื้นที่เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ประมาณ 80 สาขา

 

และจะจัดงานเทศกาลผลไม้ไทย ณ เมืองเซินเจิ้น ระหว่าง 8-15 มิ.ย. 2565 ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) กวางโจว และ ซูเปอร์มาร์เก็ต Hema (บริษัท Shenzhen HEMA Network Technology Co.,Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Alibaba) ในรูปแบบออนไลน์ และออฟไลน์


ซึ่งก่อนหน้านี้สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงปักกิ่ง ร่วมกับ ซีพีเซ็นเตอร์ สำนักงานใหญ่เครือเจริญโภคภัณฑ์ เขตประเทศจีน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงปักกิ่ง จัดงานเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2565 ระหว่างวันที่ 15-19 เม.ย. 2565 ณ ตึกซีพีเซ็นเตอร์ กรุงปักกิ่ง

 

 

ขณะที่ฝ่ายเกษตรประจำกรุงจาการ์ตา มีแผนส่งเสริมการตลาดผลไม้และสินค้าเกษตรอื่นๆ ร่วมกับทีมประเทศไทย ในงานต่างๆ อาทิ งาน Mini Thailand Week 2022 ระหว่างวันที่ 9-12 มิ.ย. 2565 ณ จ.สุรายายา และงาน Thai Festival ช่วงเดือนส.ค. 2565 ณ กรุงจาการ์ตา

 

ส่วนสำนักงานเกษตร ณ กรุงโตเกียว กำลังเตรียมความพร้อมในการเข้าร่วมงานเทศกาลไทยที่เมืองนาโกย่า เมืองเซนได เมืองชิสึโอกะ ระหว่างเดือนมิ.ย.-ส.ค. ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว (สอท.) และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) กรุงโตเกียว

 

นอกจากนี้ สำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายเกษตร ณ นครแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย รายงานว่า ระหว่างวันที่ 14-15 พ.ค. 2565 จะนำมะม่วงและผลไม้ไทยโปรโมตในงาน Thailand Grand Festival ที่นครซิดนีย์ โดยเปิดให้มีการลิ้มลองรสชาติมะม่วงไทย และข้าวเหนียว มะม่วง และกำลังวางแผนที่จะจัดงานเทศกาลอาหารและทุเรียนนานาชาติ (International Durian and Food Festival) ที่นครซิดนีย์ เป็นปีที่สอง

 

โดยปีที่แล้วเปิดตัวที่นครเมลเบิร์น ได้รับการตอบรับท่วมท้น คนมาเข้าคิวชิมและซื้อทุเรียนแกะพูแช่เย็น เครื่องดื่มกะทิผสมทุเรียน และมะม่วง ตลอดจนสินค้าอาหารไทยกันไม่ขาดสายแม้ต้องเข้าคิวนานเป็นชั่วโมง คาดว่าจะจัดประมาณปลายเดือนมิ.ย. หรือต้นก.ค. โดยทุเรียนไทยในตลาดออสเตรเลียยังคงมีอนาคตที่สดใส

 

 

ทั้งนี้ ในปี 2564 ออสเตรเลีย นำเข้าทุเรียนแช่แข็ง 451 ตัน มูลค่า 5.38 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตขึ้น 181.59% เมื่อเทียบกับปี 2563 และออสเตรเลียนำเข้าทุเรียนแกะเนื้อแช่เย็นเป็นพูบรรจุมาในกล่อง 71 ตัน มูลค่า 1.52 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตขึ้น 54.78% เมื่อเทียบกับปีก่อน

 

นายอลงกรณ์ ยังเปิดเผยด้วยว่า ยุโรปเป็นอีกตลาดที่สำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายเกษตรในประเทศเบลเยี่ยม กำหนดจัดงานส่งเสริมผลไม้ไทยในงาน Amazing Thai Festival ระหว่างวันที่ 18-19 มิ.ย. 2565 ที่เมืองลูเวิน เบลเยียม และงาน Essence of Thailand ณ กรุงบรัสเซลส์วันที่ 2-4 ก.ย. 2565


ทางด้านสำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายเกษตรเตรียมแผนประชาสัมพันธ์ผลไม้ไทยและสินค้าเกษตรไทย ในงาน Healthy Soil and Healthy Foods & Fruits เพื่อฉลองครบรอบ 10 ปี การก่อตั้ง Global Soil Partnership ในช่วงปลายเดือนมิ.ย. 2565 และงาน Thai Rice & Thai Fruits and Foods ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) มิลาน จัดงานเป็นประจำทุกปีช่วงเดือนส.ค.
รวมทั้งสำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายเกษตรของไทยประจำประเทศรัสเซียกำหนดแผนโฆษณา

 

ประชาสัมพันธ์ผลไม้และสินค้าเกษตรไทย ในงาน Veg-Life Expo 2022 ระหว่างวันที่ 3-5 มิ.ย. 2565 ณ กรุงมอสโกและงานเทศกาลไทย (Thai Festival 2022) ระหว่างวันที่ 5-7 ส.ค. 2565 โดยทั้ง 2 งานจัดที่กรุงมอสโก

 

ขณะที่สำนักงานที่ปรึกษาฝ่ายเกษตร ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี. ได้โปรโมตผลไม้และสินค้าเกษตรไทยในงาน Let’s Eat Thai ระหว่างวันที่ 9-17 เม.ย. 2565 ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน และงาน Thai Open House เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง