รีเซต

กกต.ตีปี๊บ เลือกตั้งอบจ.ทั่วประเทศ 16 ธ.ค. จัดรณรงค์ "กลับบ้านใช้สิทธิ"

กกต.ตีปี๊บ เลือกตั้งอบจ.ทั่วประเทศ 16 ธ.ค. จัดรณรงค์ "กลับบ้านใช้สิทธิ"
มติชน
14 ธันวาคม 2563 ( 08:51 )
89
กกต.ตีปี๊บ เลือกตั้งอบจ.ทั่วประเทศ 16 ธ.ค. จัดรณรงค์ "กลับบ้านใช้สิทธิ"

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งว่า วันที่ 16 ธันวาคมนี้ สำนักงานกกต. จะจัดกิจกรรมเดินรณรงค์โค้งสุดท้ายเชิญชวนประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) กิจกรรมเดินรณรงค์จะจัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ ในเวลา 10.00 ถึง 12.00 น. ส่วนกลางคือ กทม. ก็จะจัดงานเช่นกัน แม้จะไม่มีการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่กกต. พร้อมด้วยปลัดกระทรวงมหาดไทย อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และเลขาธิการ กกต. จะร่วมกันรณรงค์เชิญชวนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มาอยู่ หรือทำงานใน กทม.กลับไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกและนายก อบจ.ในวันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 น. ภายใต้แนวคิด “20 ธันวา กลับบ้านใช้สิทธิ เลือกตั้งท้องถิ่น อย่างสุจริตโปร่งใส”

 

ทั้งนี้ งานดังกล่าวจะมี ผู้บริหาร พนักงานของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎ พิธีกร ดารา นักแสดง รวมพลังรณรงค์เชิญชวนประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ภายในอาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ

อย่างไรก็ตาม สำนักงาน กกต. ขอเชิญชวนให้ประชาชนเตรียมความพร้อมไปใช้สิทธิเลือกตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเฉพาะผู้ที่จะต้องเดินทางกลับไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ควรวางแผนการเดินทาง รวมทั้งเตรียมบัตรประจำตัวประชาชน (บัตรที่หมดอายุก็ใช้ได้) หากไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนก็สามารถใช้บัตรหรือหลักฐานที่ทางราชการหรือหน่วยงานของรัฐออกให้ที่มีรูปถ่ายและมีเลขประจำตัวประชาชน ตลอดทั้งสามารถตรวจสอบสิทธิเลือกตั้ง โดยกรอกเลขบัตรประชาชน 13 หลักได้ที่ https://stat.bora.dopa.go.th/Election/enqelectloc/ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนไปใช้สิทธิในวันเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นจังหวัดต่างๆ เตรียมพร้อมจัดกิจกรรมในวันดังกล่าว โดยแต่ละจังหวัดจะมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ในการเดินรณรงค์และร่วมกิจกรรม ผู้บริหารสำนักงาน กกต.ได้กำชับถึงการจัดกิจกรรมจะต้องอยู่ภายใต้เกณท์มาตราฐานการป้องกันโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขทุกจังหวัด แต่หากถึงวันจัดกิจกรรมจังหวัดใดที่อยู่ในเกณฑ์ต้องเฝ้าระวังก็สามารถงดจัดกิจกรรมได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง