อุตรดิตถ์ติดโควิดอีก 2 เป็นลูก-เมีย ผู้ป่วยรายแรก ส่อเพิ่มอีก 2 ล้วนครอบครัวเดียวกัน

อุตรดิตถ์ติดโควิดอีก 2 เป็นลูก-เมีย ผู้ป่วยรายแรก ส่อเพิ่มอีก 2 ล้วนครอบครัวเดียวกัน
มติชน
29 มีนาคม 2563 ( 19:10 )
153
1
อุตรดิตถ์ติดโควิดอีก 2 เป็นลูก-เมีย ผู้ป่วยรายแรก ส่อเพิ่มอีก 2 ล้วนครอบครัวเดียวกัน

อุตรดิตถ์ พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย เป็น “เมียและลูก” ของผู้ป่วยรายแรก สะสมอยู่ที่ 3 ราย ส่อเพิ่มอีก 2 ราย ล้วนแต่เป็นคนในครอบครัวเดียวกัน

เมื่อเวลา 18.05 น.วันที่ 29 มีนาคม ที่ศาลาประชาคมจังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งถูกใช้เป็นศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) จ.อุตรดิตถ์ นายแพทย์เกษม ตั้งเกษมสำราญ สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อุตรดิตถ์ แถลงข่าว พบผู้ป่วยติดโควิด 19 ของ จ.อุตรดิตถ์เพิ่มอีกจำนวน 2 รายคือ เป็นหญิง อายุ 44 ปี และ ด.ช.อายุ 9 ปี ซึ่งผลการตรวจจากศูนย์ควบคุมโรคติดต่อศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.พิษณุโลกยืนยันว่าทั้ง 2 ราย ติดเชื้อโควิด 19 และทั้ง 2 รายเป็นภรรยาและลูกชายของ นายไพทูรย์ สุรวงศ์ไพบูลย์ อายุ 51 ปี ชาวบ้านหมู่ 9 ต.ไร่อ้อย อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ที่ติดเชื้อโควิด 19 เป็นรายแรกของ จ.อุตรดิตถ์ หลังจากที่นายไพทูรย์ไปเป็นพ่อครัว ที่ประเทศกาตาร์ และเพิ่งเดินทางกลับมาประเทศไทยเมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา และตรวจพบว่านายไพทูรย์ติดเชื้อโควิด19 เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา คณะแพทย์โรงพยาบาลพิชัยต้องส่งต่อมายังโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ เพื่อทำการรักษา และกักตัวเพื่อไม่ให้ทำการแพร่เชื้อให้กับบุคคลอื่น

สำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อรายใหม่ 2 รายคือ นางนิศารัตน์ สุรวงศ์ไพบูลย์ อายุ 44 ปี และ ด.ช.จิรโรจน์ สุรวงศ์ไพบูลย์ อายุ 9 ปี เหตุที่ทั้ง 2 ติดเชื้อเนื่องจาก นางนิศารัตน์ และ ด.ช.จิรโรจน์ ได้ขับรถยนต์ส่วนตัวไปรับนายไพทูรย์ ที่สนามบิน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย หลังเดินทางมาจากสนามบินสุวรรณภูมิในเช้าวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ช่วงเย็นก็ร่วมรับประทานอาหารค่ำกันในครอบครัวและคนอื่น ๆ รวม 9 คน วันที่ 19 มีนาคม ก็พากันเดินทางไปหาน้องสาว และร่วมรับประทานอาหารกันที่อาหารร้านไอดินรวม 4 คน และพนักงานเสิร์ฟอาหารจากร้านอีก 1 คน และต่อมาวันที่ 20 มีนาคม ช่วงสายๆ ออกจากบ้านเบิกเงินที่เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงเทพ สาขาอุตรดิตถ์ และไปทำธุรกรรมที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์สาขาอุตรดิตถ์

ช่วงเที่ยงวันที่ 20 มีนาคม ไปรับประทานอาหารร้านแลบัว ต.ป่าเซ่า อ.เมืองอุตรดิตถ์ หลังจากเสร็จธุระไปซื้อวัตถุดิบทำหมูกระทะ ที่ร้านบ้านขนมจีน ต.หนองแหน อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย ถึงบ้านพักช่วงเวลาเย็น จัดเตรียมหมูกระทะที่บ้าน ในการรับประทานอาหารค่ำครั้งนี้รวมมีผู้รับประทานด้วยทั้งหมด 7 คน วันที่ 22 มีนาคม ช่วงสายเดินทางไปตลาดศรีนคร และขากลับแวะซื้อก๋วยเตี๋ยวหน้าโลตัสศรีนคร และแวะซื้อปรอทวัดไข้ที่ร้านขายพิสิษฐ์ฟามาซี ตรงข้ามธนาคารออมสิน สาขาศรีนคร

วันที่ 25 มีนาคมผู้ป่วยขับรถพาพ่อไปขนปุ๋ยขี้วัวที่ฟาร์มโคนม ต.คลองยาง อ.สวรรคโลก ได้พบเจ้าของฟาร์ม และวันที่ 26 มีนาคมไม่ไปไหน กระทั่งวันที่ 27 มีนาคม ขับรถไปกับพ่อที่โรงพยาบาลพิชัย เพื่อรับรถยนต์ที่นายไพทูรย์จอดทิ้งไว้ เนื่องจากต้องถูกกักตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเนื่องจากพบว่า ติดเชื้อโควิด 19

อย่างไรก็ตามนอกจากผู้ป่วยทั้ง 3 รายคือ นายไพทูรย์ นางนิศารัตน์ และ ด.ช.จิรโรจน์ พ่อแม่และลูกชายแล้ว ทางแพทย์โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ ยังได้นำเลือดของนายประทีป สมเภช และ นางจันทร์แรม สมเภช ซึ่งเป็นพ่อตาและแม่ยายของนายไพทูรย์ ผู้ป่วยติดเชื้อรายแรก ไปทำการตรวจหาเชื้อที่ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.พิษณุโลก แต่ผลยังไม่ออกมา

สำหรับสถานการณ์โควิด 19 ของ จ.อุตรดิตถ์ จำนวนผู้เฝ้าระวังที่มาจากต่างประเทศจำนวน 280 ราย เฝ้าระวังจำนวน 30 ราย จำนวนผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดเสี่ยงจำนวน 2,283 ราย เฝ้าระวังจำนวน 2,283 ราย ตรวจหาเชื้อสะสมอยู่ที่จำนวน 22 ราย พบเชื้อ 3 ราย ไม่พบเชื้อ 19 ราย ผู้ป่วยสะสม 3 ราย เป็นรายใหม่ 2 ราย และรักษาหาย 0 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง