'รพ.เกาะพะงัน' เผย รักษาแอร์โฮสเตสสาวติดโควิด-19 หายแล้ว อนุญาตให้กลับบ้านได้

'รพ.เกาะพะงัน' เผย รักษาแอร์โฮสเตสสาวติดโควิด-19 หายแล้ว อนุญาตให้กลับบ้านได้
มติชน
29 มีนาคม 2563 ( 18:25 )
201
3
'รพ.เกาะพะงัน' เผย รักษาแอร์โฮสเตสสาวติดโควิด-19 หายแล้ว อนุญาตให้กลับบ้านได้

‘รพ.เกาะพะงัน’ เผย รักษาแอร์โฮสเตสสาวติดโควิด-19 หายแล้ว อนุญาตให้กลับบ้านได้

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กของโรงพยาบาลเกาะพะงัน ลงข้อความระบุว่า Patient Number 1 ขอให้ Good luck เธอบอกว่า “ขอให้ประเทศคุณ และประเทศฉันปลอดภัย” ความรู้สึกเกินบรรยายจริง ๆ หลังจาก นพ.วรวุฒิ พัฒนโภครัตนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะพะงัน ได้อนุญาตให้ผู้ป่วยโควิด-19 กลับบ้าน หลังจากตรวจไม่พบเชื้อ เป็นการประกาศชัยชนะ ครั้งที่ 1 ของชาวเกาะพะงัน ที่ร่วมด้วยช่วยกัน พยาบาลและช่วยเหลือคนไข้ที่ดูแลได้ออกมาเจอแสงแดดหลังจากโดนกักตัวกัน โดยผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดเธอมีผลเป็นลบทั้งหมด เมื่อวานเขาเหล่านั้น ก็กักตัวครบ 14 วัน ทีมสอบสวนโรคของสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเกาะพะงันนำผลการตรวจไปให้เขาเหล่านั้นหลังจากนี้ ขอความร่วมมือให้ทุกคนปฏิบัติตามคำแนะนำ “โรคติดต่อ จะไม่ติดต่อ ถ้าเราไม่ติดต่อกัน อยู่บ้านเพื่อตัวเอง เพื่อคนที่เรารัก เพื่อสังคม เพื่อชาติกันเถอะค่ะ “ “เราอยู่โรงพยาบาลเพื่อคุณ คุณอยู่บ้านเพื่อเรานะคะ” #Social Distancing การเว้นระยะห่างทางสังคม

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สถานการณ์โรคติดเชื้อ โควิด-19 จ.สุราษฎร์ธานี วันที่ 29 มีนาคม 2563 เวลา 12.00น. มีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 188 ราย ส่งตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 164 ราย รอผลตรวจ 11 ราย ผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 0 ราย ผู้่ป่วยยืนยันสะสม 13 ราย ในจำนวนนี้กลับบ้าน 8 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาล 5 ราย

นอกจากนี้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ขยายเวลาปิดสถานประกอบการไปอีก 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 1-14 เมษายน 2563 โดยระบุว่า  1.ให้ปิดสถานบริการที่ได้รับอนุญาตตามพระราชบัญญัติสถานบริการ พ.ศ. 2509 ทุกแห่ง 2.ให้ปิดสถานประกอบการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ ร้านคาราโอเกะ และถานที่ที่มีอาหาร สุรา หรือเครื่องดื่มอย่างอื่นจำหน่ายหรือให้บริการ โดยจัดให้มีดนตรี การเปิดเพลงหรือการแสดงดนตรี หรือมีการจัดแสงหรือเสียง หรือการจัดแสดงอื่นใดเพื่อการบันเทิง ทุกแห่ง 3.ให้ปิดสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ร้านนวดเพื่อสุขภาพ/นวดแผนโบราณ/แผนไทย และกิจการสปา อบไอน้ำ อบสมุนไพร ทุกแห่ง 4.ให้ปิดโรงภาพยนต์ โรงมหรสพ ทุกแห่ง 5.ให้ปิดสนามชนไก่ สนามซ้อมประลองไก่ กัดปลา ประลองโค ชนโค ชนกระบือ ทุกแห่ง 6.ให้ปิดสถานที่ออกกำลังกายที่อยู่ภายในอาคาร ได้แก่ ฟิตเนส โยคะ ทุกแห่ง 7.ให้ปิดร้านเกม ร้านอินเตอร์เนต ทุกแห่ง 8.ให้ปิดสนามมวย สนามซ้อมมวย สนามกีฬาทุกประเภท สนามฟุตซอล สระว่ายน้ำ สวนสนุก/เครื่องเล่นเด็ก ทุกแห่ง และงดเว้นการเล่นกีฬาประเทภทีมทุกประเภท 9.ให้ปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกสังกัด และโรงเรียนตาดีกาประจำมัสยิด ทุกแห่ง และ 10.สถานศึกษาทุกสังกัดในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้ถือปฏิบัติการปิดการเรียนการสอน การสอบ หรือเลื่อนการสอบ ตามที่ต้นสังกัดกำหนดอย่างเคร่งครัด

รวมทั้ง ให้ปิดสถานที่บางประเภทในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นการชั่วคราวเพิ่มเติม ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 ถึงวันที่ 14 เมษายน 2563 1.ให้ปิดสถานที่รับเลี้ยงเด็กเล็ก ทุกแห่ง 2.ให้ปิดโต๊ะสนุกเกอร์ บิลเลียด ทุกแห่ง 3.ให้ปิดสถานที่สักตามร่างกาย/เจาะผิวหนัง สักคิ้ว ทุกแห่ง

หากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจมีความผิดตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

#29 มีนาคม 2563 Patient Number 1 ขอให้ Good luck เธอบอกว่า “ขอให้ประเทศคุณ และประเทศฉันปลอดภัย” ความรู้สึกเกินบรรยายจริง…

โพสต์โดย โรงพยาบาลเกาะพะงัน Koh Phangan Hospital เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2020

ข่าวที่เกี่ยวข้อง