รีเซต

ปูตินเพิ่มสื่อในบัญชีดำ “สายลับต่างชาติ” หลังนักข่าวรัสเซียเพิ่งชนะโนเบลสันติภาพ

ปูตินเพิ่มสื่อในบัญชีดำ “สายลับต่างชาติ” หลังนักข่าวรัสเซียเพิ่งชนะโนเบลสันติภาพ
ข่าวสด
9 ตุลาคม 2564 ( 11:27 )
35
ปูตินเพิ่มสื่อในบัญชีดำ “สายลับต่างชาติ” หลังนักข่าวรัสเซียเพิ่งชนะโนเบลสันติภาพ

ปูตินเพิ่มสื่อในบัญชีดำ - บีบีซี รายงานวันที่ 9 ต.ค. ว่า กระทรวงยุติธรรมรัสเซียออกแถลงการณ์เพิ่มรายชื่อนักข่าวและสื่อมวลชนในบัญชีรายชื่อบุคคลหรือองค์กรที่เป็นสายลับต่างชาติ รวมถึงนักข่าวจากบีบีซีรัสเซีย และสถานีโทรทัศน์ดอซด์ทีวี ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกเพิ่มลงในบัญชีดังกล่าวเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา

 

 

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากคณะกรรมการรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพของนอร์เวย์ ประกาศมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2021 แก่ นางมาเรีย เรซซา ผู้สื่อข่าวชาวฟิลิปปินส์ และนายดมิทรี มูราทอฟ ผู้สื่อข่าวชาวรัสเซีย จากการต่อสู้อย่างกล้าหาญเพื่อปกป้องเสรีภาพในการแสดงออกในฟิลิปปินส์และรัสเซีย

 

 

แถลงการณ์ของกระทรวงยุติธรรมรัสเซียระบุเพิ่มรายชื่อในบัญชีดำ ได้แก่ นายอันเดร ซาคารอฟ นักข่าวสืบสวนของบีบีซีรัสเซีย นายดานิล ซอตนิคอฟ จากดอซด์ทีวี น.ส.ทาเทียนา โวลต์สกายา และ น.ส.เอคาเทรินา คลีพิคอฟสกายา จากเรดิโอลิเบอร์ตี

 

น.ส.เอลิซาวีตา ซูร์นาเชวา และนายโรมาน เพิร์ล จากเคอร์เรนต์ไทม์ทีวี น.ส.กาลินา อาราโปวา ทนายความและผู้อำนวยการศูนย์ปกป้องสื่อมวลชน เบลลิงแคท เว็บไซต์ข่าวสืบสวนออนไลน์ เว็บไซต์เอ็มนิวส์.เวิลด์ คอเคซัสนอต เว็บไซต์ข่าวออนไลน์ในเขตสหพันธ์คอเคซัสเหนือ และเว็บไซต์ข่าว 7x7

 

ขณะเดียวกันนายมูราทอฟ บรรณาธิการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้งหนังสือพิมพ์อิสระโนวายา กาเซตา กล่าวหลังทราบข่าวดีว่าได้รับรางวัลโนเบลสันติภาพว่า “เราจะพยายามช่วยคนที่ถูกระบุเป็นสายลับ (ต่างชาติ) คนที่ถูกไล่ล่า และคนที่ถูกบังคับให้ออกจากรัสเซีย” โดยก่อนหน้านี้ทำเนียบ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย แถลงแสดงความยินดีกับนายมูราทอฟ

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง