TrueID

ตาก นอภ.วังเจ้า จับ 31 ต่างด้าว เดินป่า 3 วัน รอรถรับเข้า กทม.

ตาก นอภ.วังเจ้า จับ 31 ต่างด้าว เดินป่า 3 วัน รอรถรับเข้า กทม.
ข่าวสด
25 พฤศจิกายน 2564 ( 10:02 )
20
ตาก นอภ.วังเจ้า จับ 31 ต่างด้าว เดินป่า 3 วัน รอรถรับเข้า กทม.

ตาก นายอำเภอวังเจ้า สนธิกำลัง สกัดจับแรงงานต่างด้าว ชาวเมียนมาร์ 31 คน เดินป่าข้ามเขา 3 วัน หลบซ่อนตัวไร่มันสัมปะหลัง รอรถมารับ เข้ากรุงเทพ

 

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 25 พ.ย. 64 นายเอกสิฏฐ์ วิไลศิลป์ นายอำเภอวังเจ้า จ.ตาก ได้สั่งการให้ นายสมบูรณ์ พรมดำ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง จัดกำลังสมาชิก อส. ร้อย อส.วังเจ้าที่ 10 นางวทันยา สุขดี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ตำบลนาโบสถ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ชุด ชรบ. สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังเจ้า นำโดย พ.ต.อ.ณัฐพล บุบผะศิริ ผกก.สภ.วังเจ้า พ.ต.ท.ศรายุ ดีมั่น สวป.สภ.วังเจ้า ชุดสืบสวน สภ.วังเจ้า ชุดสืบสวนฯ ภ.จว.ตาก และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส.

 

เข้าทำการปิดล้อม เพื่อตรวจค้นพื้นที่ไร่มันสำปะหลัง หมู่ที่ 9 บ้านนาแพะ ตำบลนาโบสถ์ อำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก หลังรับแจ้งจาก นางวทันยา สุขดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.นาโบสถ์ว่า มีชาวบ้านเห็นกลุ่มคนต้องสงสัยคาดว่า จะเป็นชาวต่างด้าว เดินเท้า ลัดเลาะข้ามเขา มุ่งหน้าเข้ามาในพื้นที่ มีทิศทางเข้ามาหลบซ่อนตัว เพื่อจะรอรถมารับบริเวณดังกล่าว

 

เจ้าหน้าที่ จึงกระจายกำลังกันเพื่อปิดล้อมตรวจค้น ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง พบแรงงานต่างด้าว ชาวเมียนมาร์ หลบซ่อนตัวอยู่ในไร่มันสัมปะหลัง หมู่ที่ 9 บ้านนาแพะ ตำบลนาโบสถ์ อำเภอวังเจ้า จำนวน 31 ราย ชาย 18 ราย หญิง 13 ราย ตรวจสอบไม่มีเอกสารหลักฐานใดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ จึงร่วมกันจับกุมตัว เพื่อนำตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังเจ้า เพื่อดำเนินคดีต่อไป

 

 

นายเอกสิฏฐ์ วิไลศิลป์ นายอำเภอวังเจ้า จ.ตาก เปิดเผยว่า ด้วยนโยบายของรัฐบาล กระทรวงมหาดไทย กรมการปกครอง และจังหวัดตาก โดยการอำนวยการของ นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายสวนิต สุริยากุล ณ อยุธยา ปลัดจังหวัดตาก ได้มุ่งเน้น ใน “การป้องกัน ปราบปราม แรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)”

 

จึงได้จัดชุดเฝ้าระวัง การทะลักเข้ามาของขบวนการค้าแรงงานข้ามชาติ ที่ใช้เส้นทางพื้นที่อำเภอวังเจ้าเป็นทางผ่าน เนื่องจากมีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าภูเขา มีอาณาเขตติดกับอำเภอชายแดน ด้าน อ.พบพระ อ.แม่สอด และ อ.อุ้มผาง

 

 

ซึ่งแรงงานผิดกฎหมาย จะใช้วิธีเดินเท้าข้ามเทือกเขาถนนธงชัย เพื่อเลี่ยงด่านตรวจ บนเส้นทางหลัก ใช้เวลา 3-7 วัน เพื่อมาหลบซ่อนตัวในจุดนัดพบ ก่อนที่จะมีรถของผู้ร่วมขบวนการ มารับ นำไปส่ง กรุงเทพมหานคร และ ใกล้เคียง ตามออร์เดอร์

 

นับว่า เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ ซึ่งทางอำเภอวังเจ้า ได้มีการเข้มงวดกวดขัน ทำการจับกุม แรงงานเถื่อนเหล่านี้ ในห้วงที่ผ่านมา รวมกันมากกว่า 300 คนแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง