รีเซต

'ศักดิ์สยาม' ปาฐกถาพิเศษ โชว์ความพร้อมการบิน ชู 'ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์' รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

'ศักดิ์สยาม' ปาฐกถาพิเศษ โชว์ความพร้อมการบิน ชู 'ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์' รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ
มติชน
23 มิถุนายน 2564 ( 11:01 )
53
'ศักดิ์สยาม' ปาฐกถาพิเศษ โชว์ความพร้อมการบิน ชู 'ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์' รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

 

เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 23 มิถุนายน หนังสือพิมพ์มติชนจัดสัมมนารูปแบบไลฟ์สตรีมมิงผ่านเฟซบุ๊กในเครือมติชน หัวข้อ “EMPOWERING THAILAND 2021 เคลื่อนอนาคตไทยด้วยการลงทุน” โดยมี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “EMPOWERING THAILAND 2021 เคลื่อนอนาคตไทยด้วยการลงทุน”

 

 

 

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำหนดแนวทางการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติทั่วประเทศภายใน 120 วัน นำร่องโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ที่จะเริ่มในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ สำหรับความพร้อมในด้านการคมนาคม ขณะนี้ระบบการขนส่งทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ ที่เชื่อมต่อกับจังหวัดภูเก็ตนััน มีความพร้อมทั้งหมด 100% แล้ว ซึ่งศักยภาพการเดินทางโดยสายการบินในตอนนี้มีการจองตารางการบิน (สล็อต) ไว้แล้วกว่า 80-90%

 

 

 

นายศักดิ์สยามกล่าวอีกว่า ในส่วนความกังวลเรื่องการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ จะเห็นเชื้อโควิด-19 กลับมาระบาดอีกระลอก ขอให้พี่น้องประชาชนไม่ต้องกังวล เพราะรูปแบบพื้นที่ของภูเก็ตเป็นเกาะ สามารถควบคุมการเข้า-ออกได้ทัั้งหมด รวมถึงนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาด้วยสายการบิน ล้วนเป็นการบินตรงเข้าสู่จังหวัดทั้งสิ้น และยังมีการฉีดวัคซีนให้ประชาชนในพื้นที่ประมาณ 70% รวมถึงมีแผนในการฉีดวัคซีนให้คนในพื้นที่ภูเก็ตครบ 100% เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นทั้งจังหวัดภูเก็ต และสร้างความมั่นใจให้กับทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวต่างชาติ

 

 

“ประเทศไทยมีความจำเป็นต้องพึ่งพาการท่องเที่ยว โดยพบว่าสถิติการเดินทางเมื่อปี 2562 มีจำนวนกว่า 60 ล้านคน/ปี สร้างรายได้ถึง 1.9 ล้านล้านบาท ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางมาด้วยสายการบินแทบทั้งสิ้น แต่ประเทศไทยมีสนามบินนานาชาติอยู่ทั้งสิ้น 6 แห่ง ทำให้ศักยภาพในการรองรับไม่เพียงพอ

 

 

“จึงจำเป็นต้องสร้างทางวิ่งของเครื่องบิน (รันเวย์) แห่งที่ 3 ขยายสนามบินดอนเมือง โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวได้ถึง 200 ล้านคน ส่งผลให้รายได้จากการท่องเที่ยวเติบโตอีกมหาศาล” นายศักดิ์สยามกล่าว

 

 

สำหรับการสัมมนาครั้งนี้ จัดขึ้นเนื่องในโอกาสที่หนังสือพิมพ์มติชนก้าวเข้าสู่ปีที่ 44 เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา มีวัตถุประสงค์เพื่อระดมความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนแนวทางที่จะทำให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้า และช่วยกันผลักดันให้เศรษฐกิจของประเทศไทยไปต่อ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง