รัสเซีย ยืนยัน วัคซีนต้านโควิด-19 ปลอดภัยจริง!

รัสเซีย ยืนยัน วัคซีนต้านโควิด-19 ปลอดภัยจริง!
TNN ช่อง16
12 สิงหาคม 2563 ( 18:47 )
256
2
รัสเซีย ยืนยัน วัคซีนต้านโควิด-19 ปลอดภัยจริง!

วันนี้ (12 ส.ค.63) นายมิคาอิล มูรัชโก้ รัฐมนตรีสาธารณสุขรัสเซีย เปิดเผยว่า ข้อกล่าวหาที่ว่าวัคซีนโควิด-19 ของรัสเซียไม่ปลอดภัย เป็นเรื่องไร้เหตุผล ท่ามกลางการแข่งขันของหลายฝ่าย  

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศเมื่อวานนี้  รัสเซียเป็นประเทศแรกของโลกที่อนุมัติวัคซีนโควิด-19 หลังทดลองในคนเกือบ 2 เดือน  แต่การที่รัสเซียตัดสินใจอนุมัติกลับสร้างความกังวลให้แก่ผู้เชี่ยวชาญบางคน และสร้างปฏิกิริยาที่หลากหลายในหมู่คนรัสเซียด้วยกันเอง

ขณะที่จาร์บาส บาร์โบซ่า ผู้อำนวยการองค์การอนามัยแห่งทวีปอเมริกา กล่าวว่ายังไม่ได้รับข้อมูลที่เพียงพอเกี่ยวกับวัคซีนของรัสเซีย จึงยังไม่สามารถประเมินวัคซีนตัวนี้ได้ ส่วนการที่รัสเซียมีแผนที่จะผลิตวัคซีนตัวนี้ในบราซิลนั้น บาร์โบซ่ากล่าวว่า ยังไม่ควรจะทำเช่นนั้น จนกว่าการทดลองวัคซีนเฟสที่ 2 และเฟสที่ 3 จะเสร็จสมบูรณ์เสียก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าวัคซีนมีความปลอดภัยและใช้ได้ผลในการรักษาโควิด19 จริง

ด้าน นพ.แอนโธนี เฟาซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อของสหรัฐ กล่าวว่า เขารู้สึกสงสัยเป็นอย่างยิ่งว่า รัสเซียได้พิสูจน์แล้วหรือยังว่า วัคซีนนั้นมีความปลอดภัยและมีประสิทธิผลที่เพียงพอ 

นายแพทย์คนสำคัญของสหรัฐกล่าวต่อไปว่า การมีวัคซีนกับการพิสูจน์ว่าวัคซีนนั้นปลอดภัย และได้ผลในการรักษานั้น เป็นคนละเรื่องกัน ตัวเขาเองก็หวังว่า วัคซีนของรัสเซียจะมีความปลอดภัยและใช้ได้ผลจริง แต่เขายังไม่เคยเห็นหลักฐานใดๆ ที่จะทำให้เขารู้สึกเช่นนั้นต่อวัคซีนของรัสเซียได้เลย 

อย่างไรก็ตาม แม้หลายฝ่ายยังคลางแคลงใจในประสิทธิภาพของวัคซีนรัสเซีย แต่รัฐปารานาของบราซิล ประกาศว่ากำลังเจรจากับรัสเซียเรื่องการผลิตวัคซีนดังกล่าว แม้ยังทดลองทางคลินิกไม่เสร็จก็ตาม

ทั้งนี้ บราซิล ซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากเป็นอันดับสองของโลก กำลังเป็นพื้นที่ที่หลายบริษัทที่กำลังพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ขอเข้ามาทดลองทางคลินิค ทำให้ทางการบราซิลได้ประกาศว่าจะเริ่มผลิตวัคซีนที่พัฒนาทั้งจากอังกฤษ และจีนภายในปีนี้

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง