รีเซต

สมุทรสาคร ฉีดวัคซีนซิโนแวคบรรลุเป้า 3.5หมื่นคน แล้ว

สมุทรสาคร ฉีดวัคซีนซิโนแวคบรรลุเป้า 3.5หมื่นคน แล้ว
มติชน
20 มีนาคม 2564 ( 12:37 )
142
สมุทรสาคร ฉีดวัคซีนซิโนแวคบรรลุเป้า 3.5หมื่นคน แล้ว

หลังจากที่จังหวัดสมุทรสาครได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ล็อตแรก มาเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2564 จำนวน 10,000 โดส โดยได้จัดสรรให้กับโรงพยาบาลสมุทรสาคร 5,000 โดส โรงพยาบาลกระทุ่มแบน 3,000 โดส และโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) 2,000 โดส มีกลุ่มเป้าหมายเบื้องต้นอยู่ที่ 30,000 คน จากจำนวนผู้สูงอายุทั้งหมด 100,000 คน ตามบัญชีรายชื่อนั้น

 

ต่อมาเมื่อเวลา 08.30 น. ของวันที่ 20 มีนาคม  ที่ห้องประชุมพระนรราชจำนง โรงพยาบาลสมุทรสาคร อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ก็ได้เริ่มฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ให้กับผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป โดยในวันแรกของพื้นที่อำเภอเมืองสมุทรสาครนี้ พบว่ามีผู้สูงอายุที่ได้ลงทะเบียนไว้เดินทางมารับวัคซีนกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในส่วนของโรงพยาบาลสมุทรสาคร ผู้ที่ได้รับเข็มแรกฉีดลงที่แขน คือ นายศรีศักดิ์ วัฒนพรมงคล สมาชิกวุฒิสภาฯ ตามด้วย นายณัฐวุฒิ เอกจิโรภาส นายกสมาคมผู้สื่อข่าวจังหวัดสมุทรสาคร ดร.สุวันชัย แสงสุขเอี่ยม รองประธานมูลนิธิ รพ.นครท่าฉลอม และ นพ.สมเกียรติ มยุรสาคร นายแพทย์อาวุโสอดีตรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร

 

 

ในการนี้ก็มีนายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร นายแพทย์อนุกูล ไทยถานันดร์ ผอ.รพ.สมุทรสาคร นายมานะ เปาทุย สาธารณสุขอำเภอเมืองสมุทรสาคร มาร่วมกันให้กำลังใจผู้สูงอายุที่เข้ารับการฉีดวัคซีนทุกคน ซึ่งผู้สูงอายุบางท่านก็มาแบบฉายเดี่ยว บางท่านก็มาเป็นครอบครัว มีลูกหลานพามาฉีด อีกทั้งยังมีผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงเข้ารับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) นี้ด้วย เพื่อเป็นการยืนยันความมั่นใจให้กับผู้สูงอายุในจังหวัดสมุทรสาครว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) มีความปลอดภัยต่อทุกชีวิต

นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า จังหวัดสมุทรสาครเป็นจังหวัดที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนมากที่สุดในประเทศ โดยในล็อตแรกนี้ เราได้รับวัคซีนซิโนแวค เพื่อฉีดให้กับผู้ที่มีอายุ 18 – 59 ปี และกลุ่มเสี่ยงโดยมีเป้าหมาย 35,000 คน ซึ่งก็ได้ดำเนินการฉีดครบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วตามแผนที่วางไว้ และจะเริ่มฉีดเข็มที่ 2 ในวันจันทร์ที่ 22 มีนาคมนี้เป็นต้นไป

 

 

ขณะที่ในส่วนของ วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ได้รับมาครั้งแรก 10,000 โดส ก็มีเป้าหมายไว้ว่าจะต้องฉีดให้ครบแก่บุคคลที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปภายในวันที่ 4 เมษายนนี้ โดยแบ่งเป็นโรงพยาบาลสมุทรสาคร 5,000 โดส,โรงพยาบาลกระทุ่มแบน 3,000 โดส และโรงพยาบาลบ้านแพ้วฯ อีก 2,000 โดส ซึ่งโรงพยาบาลกระทุ่มแบน กับ โรงพยาบาลบ้านแพ้วได้เริ่มดำเนินการฉีดไปก่อนหน้านี้แล้ว 1 วัน

ทั้งนี้ก็ขอยืนยันว่า จากการติดตามผลภายหลังการฉีดวัคซีนทั้ง 2 ชนิด ยังไม่พบผู้ที่มีอาการแพ้วัคซีนหรือได้รับอันตรายจากวัคซีนทั้ง 2 ชนิด ดังนั้นจึงขอให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสาครเชื่อมั่นในความปลอดภัยของวัคซีนทั้ง 2 ชนิดนี้ และมาเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อเป็นการร่วมกันสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ป้องกันไวรัสโควิด 19

 

 

ส่วนผู้สูงอายุที่มาเข้ารับการฉีดวัคซีนนั้น ต่างก็บอกว่า เชื่อมั่นในความปลอดภัยของวัคซีน ฉีดแล้วรู้สึกสบายใจ และปลอดภัย อยากให้ผู้สูงอายุในจังหวัดมาฉีดวัคซีนที่ทางกระทรวงสาธารณสุขจัดสรรมา อีกทั้งแพทย์พยาบาลก็ให้การดูแลเป็นอย่างดี

นายศรีศักดิ์ วัฒนพรมงคล สมาชิกวุฒิสภาฯ บอกว่า วัคซีนที่นำมาฉีดให้กับคนไทยนี้ เชื่อมั่นได้ว่ามีความปลอดภัยอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงขอให้ผู้สูงอายุมาเข้ารับการฉีดวัคซีน เพราะการป้องกันโควิดที่ดีที่สุดคือการมีภูมิคุ้มกัน และการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ก็จะช่วยให้เราก้าวผ่านวิกฤติในครั้งนี้ไปได้อย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง