รีเซต

นักวิจัยค้นพบ 'จีโนมมนุษย์' เก่าแก่สุดในสเปนตอนใต้

นักวิจัยค้นพบ 'จีโนมมนุษย์' เก่าแก่สุดในสเปนตอนใต้
Xinhua
15 มีนาคม 2566 ( 19:56 )
58
นักวิจัยค้นพบ 'จีโนมมนุษย์' เก่าแก่สุดในสเปนตอนใต้

คณะนักวิจัยนานาชาติเปิดเผยการค้นพบจีโนมมนุษย์ที่มีความเก่าแก่มากที่สุดจากพื้นที่ตอนใต้ของสเปน ซึ่งเป็นของมนุษย์โบราณอายุ 23,000 ปี ที่เคยอาศัยอยู่ในยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้าย (the last Ice Age) อันเป็นช่วงเวลาที่มีระดับน้ำทะเลต่ำกว่าปัจจุบันมากจีโนมดังกล่าวถูกค้นพบในถ้ำมัลอัลมูเออร์โซ (Malalmuerzo) บนคาบสมุทรไอบีเรียทางตอนใต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีความอบอุ่นที่สุดของยุโรปในอดีตกาล และอาจเป็นที่พักพิงเพื่อหลีกหนีสภาพอากาศรุนแรงที่ส่งผลกระทบต่อทวีปยุโรป

การ์เลส ลาลูเอซา-ฟอกซ์ นักพันธุศาสตร์จากสถาบันชีววิทยาวิวัฒนาการของสเปน กล่าวว่าจีโนมข้างต้นพิสูจน์การมีอยู่ของบางเชื้อสายบนคาบสมุทรไอบีเรีย และแสดงให้เห็นว่าพื้นที่นี้อาจเป็นสถานที่เพียงแห่งเดียวในยุโรปที่ประชากรสามารถยืนหยัดผ่านยุคน้ำแข็งใหญ่สุดครั้งสุดท้าย (Last Glacial Maximum)

บทความเกี่ยวกับการศึกษาข้างต้นของลาลูเอซา-ฟอกซ์ ซึ่งเผยแพร่ผ่านวารสารเนเจอร์ อีโคโลจี แอนด์ อีโวลูชัน (Nature Ecology & Evolution) ในเดือนมีนาคม ระบุว่าคาบสมุทรไอบีเรียอาจทำหน้าที่เป็นจุดเริ่มต้นการล่าอาณานิคมอีกครั้งของยุโรปหลังยุคน้ำแข็งใหญ่สุดครั้งสุดท้าย

โวล์ฟกัง ฮาค นักวิจัยอาวุโสของสถาบันมักซ์พลังค์เพื่อการศึกษามานุษยวิทยาวิวัฒนาการ เสริมว่าการค้นพบมรดกทางพันธุกรรมที่คงอยู่มายาวนานบนคาบสมุทรไอบีเรียถือเป็นเรื่องน่าทึ่ง โดยเฉพาะเมื่อบรรพบุรุษก่อนยุคน้ำแข็งนี้ได้สูญหายไปจากส่วนอื่นๆ ของยุโรปนานแล้ว

คณะนักวิจัยกู้คืนข้อมูลจีโนมของเกษตรกรยุคแรกเริ่ม ซึ่งมีชีวิตระหว่าง 5,000-7,000 ปีที่แล้ว จากสถานที่สำคัญแห่งอื่นๆ อาทิ ถ้ำอาร์ดาเลสใกล้เมืองมาลากา โดยหวังว่าจะสามารถไขความกระจ่างถึงจุดเริ่มต้นของการทำเกษตรกรรมในพื้นที่ดังกล่าวได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง