จับอดีตรมว.คลังมาเลย์เรียกสินบน ฝ่ายค้านโวยกลั่นแกล้งทางการเมือง

จับอดีตรมว.คลังมาเลย์เรียกสินบน ฝ่ายค้านโวยกลั่นแกล้งทางการเมือง
มติชน
7 สิงหาคม 2563 ( 15:09 )
13
จับอดีตรมว.คลังมาเลย์เรียกสินบน ฝ่ายค้านโวยกลั่นแกล้งทางการเมือง

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ศาลสูงกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย ตั้งข้อหาดำเนินคดีกับนายลิม กวน เอ็ง อดีตรัฐมนตรีคลังและแกนนำระดับสูงของพรรคฝ่ายค้านมาเลเซีย ในข้อหาทุจริตจากการเรียกเงินสินบนในโครงการระบบโครงสร้างพื้นฐาน ที่มีมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมีหลังจากนายลิมถูกเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมตัวเมื่อคืนวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา ในความเคลื่อนไหวที่กลุ่มผู้สนับสนุนนายลิมโจมตีว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง ท่ามกลางการคาดหมายว่ามาเลเซียอาจจะมีการเลือกตั้งทั่วไปเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ เนื่องจากรัฐบาลภายใต้การนำของนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรี ครองเสียงข้างมากในรัฐสภาอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ข่าวแจ้งว่า นายลิม ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีคลังในรัฐบาลนายมหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียที่ล่มสลายไปจากความขัดแย้งภายในกลุ่มพันธมิตรทางการเมืองกันเองในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้ถูกตั้งข้อหาทุจริตเรียกเงินสินบนในการมอบหมายให้บริษัทแห่งหนึ่งดำเนินโครงการก่อสร้างอุโมงค์ใต้ทะเลในรัฐปีนัง ที่นายลิมเคยดำรงตำแหน่งมุขมนตรีจากปี 2008 จนกระทั่งนายลิมได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังในปี 2018

สำนักข่าวเบอร์นามารายงานว่า นายลิมให้การปฏิเสธในข้อกล่าวหาดังกล่าว แต่หากศาลพิจารณาตัดสินว่านายลิมมีความผิด อาจจะได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี และมีโทษปรับหนัก

ด้านเจ้าหน้าที่ปราบปรามการทุจริตเปิดเผยด้วยว่า นายลิมยังจะถูกตั้งข้อหาเพิ่มเติมอีก 2 ข้อหา ภายในสัปดาห์หน้า

บรรดาแกนนำพรรคฝ่ายค้านมาเลเซียดาออกมากล่าวโจมตีว่าการจับกุมดำเนินคดีนายลิมนั้น มีแรงจูงใจทางการเมือง

“ไม่มีหลักฐานแม้แต่ชิ้นเดียวที่บ่งชี้ถึงความผิด เป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองที่กลุ่มเปริกาตัน เนชั่นแนล เริ่มขึ้น” นางเทเรซา ก๊อก ส.ส.ฝ่ายค้านกล่าวโต้ โดยเจาะจงถึง เปริกาตัน เนชั่นแนล กลุ่มพันธมิตรทางการเมืองของนายมูห์ยิดดิน

ขณะที่นายชาร์ลส์ ซานเทียโก ส.ส.พรรคฝ่ายค้านอีกรา กล่าวว่า เป็นแผนการสกปรกที่มุ่งทำลายกลุ่มฝ่ายค้าน

ทั้งนี้นายลิม เป็นหัวหน้าพรรคกิจประชาธิปไตย ที่สมาชิกส่วนใหญ่เป็นชนเชื้อสายจีน ได้เผชิญกระแสตีกลับภายในขั้วการเมืองนำโดยมหาธีร์ ที่ก่อนหน้านี้มีนายมูห์ยิดดินรวมอยู่ด้วย โดยถูกมองว่าไม่ได้ช่วยปกป้องผลประโยชน์ของชนชาวมาเลย์ ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศมากเพียงพอ นายลิมได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังมาเลเซียในปี 2018 ในรัฐบาลมหาธีร์ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 44 ปี ที่กระทรวงการคลังมาเลเซีย มีเจ้ากระทรวงเป็นชนเชื้อสายจีน ซึ่งตัวนายลิมเองก็เจอกระแสต่อต้านอยู่พอควร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง