รีเซต

หัวหน้าอุทยานฯหมู่เกาะอ่างทองเผย หินปูนเกาะหินแตกอายุ 260 ล้านปี จัด จนท.เฝ้าระวังหวั่นถล่มเพิ่มเติม

หัวหน้าอุทยานฯหมู่เกาะอ่างทองเผย หินปูนเกาะหินแตกอายุ 260 ล้านปี จัด จนท.เฝ้าระวังหวั่นถล่มเพิ่มเติม
มติชน
20 กันยายน 2563 ( 15:05 )
422
หัวหน้าอุทยานฯหมู่เกาะอ่างทองเผย หินปูนเกาะหินแตกอายุ 260 ล้านปี จัด จนท.เฝ้าระวังหวั่นถล่มเพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นายปิยะ หนูนิล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ตามที่ได้รายงานการตรวจพบการพังทลายของเขาหินปูนและดินถล่มบริเวณพื้นที่ด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะหินแตก ที่พิกัด 47P 572232 1068005 เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งมีการถล่มลงในทะเลเป็นบริเวณกว้างประมาณ 15-20% ของพื้นที่เกาะ จากการตรวจสอบสันนิษฐานว่าเกิดจากการเคลื่อนตัวของชั้นหินและชั้นดินที่ถูกกัดเซาะจากสถานการณ์ฝนตกหนักและคลื่นลมแรงจากสถานการณ์พายุใต้ฝุ่น “โนอึล” ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมานั้น ซึ่งเป็นที่สนใจของสื่อมวลและประชาชนทั่วไป

 

นายปิยะกล่าวว่า ข้อมูลลักษณะธรณีสัณฐาน (Geomorphology) ของเกาะหินแตก รวมถึงลักษณะภูมิประเทศทั้งหมดของหมู่เกาะอ่างทอง ถือเป็นส่วนหนึ่งของภูมิประเทศแบบคาสต์ (Karst topography) ซึ่ง ประกอบด้วยกลุ่มภูเขาหินปูนที่เกิดรวมกันเป็นหมู่เกาะอยู่กลางทะเลอ่าวไทย ชั้นหินจัดอยู่ในกลุ่มหินปูนยุคเพอร์เมียนตอนกลาง (Middle Permian) มีอายุประมาณ 260 ล้านปี เป็นเขาหินปูนที่มียอดเขาตะปุ่มตะป่ำ เพราะน้ำฝนและน้ำสามารถชะละลายเนื้อหินปูนออกไปได้ง่าย

 

“พื้นที่โดยทั่วไปจึงมีแนวโน้มที่จะประกอบไปด้วยหลุม บ่อ ถ้ำ และทางน้ำใต้ดินที่เป็นช่องทางนำพาเอาเนื้อหินปูนแทรกซึมหายไปเมื่อมีฝนตกในปริมาณที่มาก และไหลเข้าไปในรอยแยกรอยแตกเหล่านั้น ทำให้มวลหินสูญเสียเสถียรภาพ ประกอบกับน้ำหนักและแรงโน้มถ่วงของโลก จึงทำให้หินปูนเกิดการแตกเคลื่อนตัวและถล่มลงมา” นายปิยะกล่าว

 

นายปิยะ กล่าวอีกว่า การดำเนินการของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ในเบื้องต้นได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสังเกตุการณ์ เนื่องจากอาจมีการถล่มเพิ่มเติมได้ และจะดำเนินการสำรวจสภาพความเสียหายและขนาดพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเพื่อรายงานให้ทราบต่อไป ทั้งนี้ ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนไม่ให้เดินเรือเข้าใกล้บริเวณพื้นที่ดังกล่าวเพื่อความปลอดภัยและป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง