รีเซต

ข่าวดี! เชียงใหม่ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19เพิ่ม หายกลับบ้านแล้ว 12 ราย

ข่าวดี! เชียงใหม่ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19เพิ่ม หายกลับบ้านแล้ว 12 ราย
มติชน
10 เมษายน 2563 ( 15:41 )
50
ข่าวดี! เชียงใหม่ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19เพิ่ม หายกลับบ้านแล้ว 12 ราย

 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 10 เมษายน 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม แพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน ด้านระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ COVID-19 จ.เชียงใหม่ ล่าสุดว่า ข่าวดีต่อเนื่อง เพราะวันนี้เราไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ทำให้ยอดสะสมของเชียงใหม่คงเดิม 40 ราย และสามารถกลับบ้านไปแล้ว 12 ราย ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 28 ราย ส่วนใหญ่มีอาการน้อยและไม่รุนแรง ยังไม่พบผู้เสียชีวิต สำหรับผู้ป่วยอาการหนัก 1 ราย ก็อาการดีขึ้น มีการดูแลควบคู่ไปกับโรคประจำตัวคือ ไตวาย แต่ภาพรวมดีขึ้น

 

“สำหรับตัวเลขผู้ป่วยกลับบ้าน 3 รายวันนี้ ทำให้มีผู้หายและกลับบ้านได้รวม 12 ราย ซึ่งน่ายินดีเพราะหายดีไม่มีอาการและตรวจไม่พบเชื้อ สถานการณ์ขณะนี้จากราฟเปรียบเทียบกับหลายจังหวัดใหญ่ ถือว่า จ.เชียงใหม่ ควบคุมได้ดี เพราะเจอผู้ป่วยน้อย และสามารถชลอไม่ให้เกิดการระบาดต่อเนื่อง ทำให้ผู้ป่วยต่อวันลดลงและล่าสุดไม่มีต่อเนื่อง แต่เราจะยังคงเข้มงวดต่อไป และเรามีการเก็บตัวอย่างตรวจ 10 รายต่อวันในเดือนมกราคม 20 ราย ในเดือนกุมภาพันธ์ และ 30 ราย ในเดือนมีนาคม ต่อไปอาจจะมีการตรวจให้มากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน สัปดาห์หน้าจะมีความคืบหน้ามาแจ้งให้ทราบ”

 

นพ.กิตติพันธุ์ กล่าวอีกว่า ประเพณีสงกรานต์ที่จะมาถึง ฝากมาตรการที่จะช่วยให้ห่างไกลโรคได้ คนเฒ่าคนแก่อย่าพึ่งไปทำบุญที่วัด ลูกหลานดูแลในระยะห่าง การรดน้ำดำหัวยังไม่ควรทำ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

 

 

 

นายอาทร พิมพ์ชนก พัฒนาการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สำหรับกลุ่มที่พึ่งพาตนเองไม่ได้ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มครัวเรือนยากจนรายได้น้อย และกลุ่มเฝ้าระวังอยู่บ้าน ประมาณ 20% และความต้องการยารักษาโรค 30% เราจึงริเริ่มโครงการปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ฝ่าวิกฤต Covid-19 ถือเป็นปัจจัยพื้นฐานแก่ประชาชน ด้วยการปลูกผักสวนครัว 5 อย่างต่อครอบครัว ตั้งเป้าไว้ 70-80% เพื่อเป็นคลังอาหารให้กับตนเอง เบื้องต้นเข้าร่วมแล้ว 155,000 ครัวเรือน ใน 2,066 หมู่บ้าน โดยการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ผักจากหลายภาคส่วน ใน 90 วันนับจากนี้ เพื่อการดำรงชีพต่อไปของประชาชนชาวเชียงใหม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง