รีเซต

รับสมัคร สว. ทั่วประเทศวันแรกพรุ่งนี้ เลขาฯ กกต. มั่นใจเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

รับสมัคร สว. ทั่วประเทศวันแรกพรุ่งนี้ เลขาฯ กกต. มั่นใจเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
TNN ช่อง16
19 พฤษภาคม 2567 ( 14:11 )
21
รับสมัคร สว. ทั่วประเทศวันแรกพรุ่งนี้ เลขาฯ กกต. มั่นใจเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายแสวง บุญมี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวย้ำถึงความพร้อมและมั่นใจสำหรับการรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา (สว.) วันแรกพรุ่งนี้ (20 พฤษภาคม 2567) ทั่วประเทศ ซึ่งการแนะนำตัวของผู้สมัคร สว. ยืนยันว่า กกต.ไม่ได้จำกัดสิทธิ ผู้สมัครหรือสิทธิประชาชนหรือสิทธิสื่อมวลชน แต่การไม่ให้หาเสียงให้ใช้วิธีแนะนำตัวเพื่อให้เกิดความเสมอภาคในการแข่งขัน สุจริตเที่ยงธรรม จะไปฮั้วหรือแสดงวิสัยทัศน์เสนอนโยบายไม่ได้ โดยผู้สมัคร จะกรอกประวัติหรือแบบสว. 3 ที่จะสามารถนำข้อมูลดังกล่าวไปเผยแพร่ ในช่องทางต่างๆ เพื่อให้ผู้สมัครคนอื่นหรือประชาชนเข้าถึงข้อมูล เพื่อเป็นการป้องกันการฮั้วหรือแลกคะแนน พร้อมยืนยันว่า จะได้ สว.ชุดใหม่ 200 คน อย่างแน่นอน 


สำหรับเรื่องร้องเรียนเลขาฯ กกต. ระบุว่า มี 3 ประเภท คือเรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม เมื่อประกาศไปแล้ว ผู้สมัครเห็นว่าสมัครได้แต่ประชาชนอาจเห็นว่าไม่มีคุณสมบัติ ก็อาจยื่นเรื่องต่อ ผู้อำนวยการฯเพื่อยื่นต่อให้ศาลฎีกาพิจารณา นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการจำกัดสิทธิ เช่นไม่ได้เลือกตั้งส่วนท้องถิ่น 2 ปีหรือลงสมัครมากกว่า 2 กลุ่มก็ต้องลบชื่อออก และจะส่งต่อให้ศาลฎีกาพิจารณาให้เสร็จก่อน1 วัน แต่หากไม่เสร็จให้ดำเนินการต่อไป


นอกจากนี้ ยังมีเรื่องร้องระหว่างกระบวนการลงคะแนนเลือก ที่ยังสามารถทักท้วงกรรมการวินิจฉัยได้ทันที และยังรองกกต.ได้อีกช่องทางหากไม่พอใจ ซึ่งคำวินิจฉัยของกกต.เป็นที่สิ้นสุด


ขณะเดียวกันยังมีเรื่องร้องเกี่ยวกับการซื้อเสียง การฮั้วการจ้างคนมาลงสมัคร ซึ่งต้องใช้เวลา ในการพิจารณา อาจไม่แล้วเสร็จตามกระบวนการเลือกระดับอำเภอ จังหวัด ประเทศ ซึ่งต้องใช้เวลา เนื่องจาก ต้องให้ความเป็นธรรม กับทุกฝ่าย แต่อยากให้สบายใจว่าทั้ง 3 เรื่องจะไม่กระทบกับไทม์ไลน์หรือโรดแมป ในการประกาศให้ได้สว. 200 คน


อย่างไรก็ตาม เลขาธิการ กกต. มั่นใจประชาชนตื่นตัว กับการเลือกสว.ครั้งนี้หลังมีการรณรงค์จากกกต.และกลุ่มอื่นๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ความสนใจที่จะมาลงสมัคร มีเงื่อนไขจำนวนมากเช่นเกณฑ์อายุ และกลุ่มอาชีพ ที่ต้องมีประสบการณ์ ซึ่งอาจทำให้ผู้สมัครเหลือน้อย แต่ส่วนตัวเชื่อว่าจะยังคงมีผู้สมัครจำนวนมาก และช่วงนี้อาจยังชั่งใจ รอการตัดสินใจลงสมัคร ดังนั้นจึงต้องรอดูวันรับสมัคร ซึ่งวันพรุ่งนี้จะเป็นวันแรกว่าจะมีผู้สนใจมากแค่ไหนภาพจาก TNN


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง