พายุฤดูร้อนพัดหนองคาย ไม้หักโค่นบ้านพังหลังคาเปิดกว่า 200 หลัง

พายุฤดูร้อนพัดหนองคาย ไม้หักโค่นบ้านพังหลังคาเปิดกว่า 200 หลัง
มติชน
6 มีนาคม 2564 ( 13:22 )
21
พายุฤดูร้อนพัดหนองคาย ไม้หักโค่นบ้านพังหลังคาเปิดกว่า 200 หลัง

พายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนราษฎรในเขต ตำบลของอำเภอเมืองหนองคาย เบื้องต้นได้รับความเสียหายกว่า 200 หลังคาเรือน บางหลังถูกลมพายุพัดยกหลังคาออกทั้งหมด อีกทั้งยังมีต้นไม้หักโค่นทับอาคารโรงจอดรถพังเสียหายทับรถยนต์ที่จอดอยู่ โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

 

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (6 มีนาคม 2564) นายเจริญจิต สืบสาววงศ์ นายอำเภอเมืองหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองหนองคาย เจ้าหน้าที่ อส. ผู้นำชุมชน และจิตอาสาพระราชทาน ได้ร่วมกันสำรวจความเสียหายและช่วยเหลือเบื้องต้นประชาชนที่บ้านเรือนถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่มในช่วงค่ำของเมื่อวานนี้ (5 มีนาคม 64) เบื้องต้นพบมีบ้านเรือนประชาชนในเขต 7 ตำบลของอำเภอเมืองหนองคาย หนองคาย ประกอบด้วยตำบลปะโค , ตำบลเวียงคุก , ตำบลหนองกอมเกาะ , ตำบลพระธาตุบังพวน , ตำบลวัดธาตุ , ตำบลค่ายบกหวาน และตำบลโพธิ์ชัย ถูกพายุพัดพังเสียหายกว่า 200 หลังคาเรือน ต้นไม้หักโค่น และยังมีโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ และโรงรถเสียหายอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการสำรวจ

 

 

 

นายเจริญจิต สืบสาววงศ์ นายอำเภอเมืองหนองคาย กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น.ของเมื่อวานนี้ ได้เกิดพายุฤดูร้อนได้พัดถล่มบ้านเรือนประชาชนในเขตอำเภอเมืองหนองคาย ซึ่งจากการสำรวจเบื้องต้นมีบ้านเรือนประชาชนถูกพายุพัดพังเสียหายกว่า 200 หลังคาเรือน ตำบลที่มีบ้านเรือนประชาชนถูกพายุพัดพังเสียหายมากที่สุดคือตำบลปะโค เบื้องต้นกว่า 100 หลังคาเรือน
สำหรับการให้ความช่วยเหลือนั้นเบื้องต้นได้มีการประสานกับจิตอาสา อส.อำเภอเมือง ผู้นำชุมชน และกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ให้เข้ามาช่วยเหลือในเบื้องต้น ส่วนการช่วยหรือในช่วงต่อไปก็จะให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เกิดเหตุเร่งสำรวจและให้ช่วยเหลือ ส่วนไหนที่เกินความสามารถที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะช่วยได้ ก็จะได้นำเข้าที่ประชุมแล้วรายงานไปยังระดับจังหวัดเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

 

 

ทางด้านนายนรชัย เย็นเหลือ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 423 หมู่ 4 บ้านนาพิพาน ต.ปะโค อ.เมือง จังหวัดหนองคาย ที่โรงจอดรถถูกต้นไม้ล้มทับจนพังเสียหายทับรถยนต์ที่จอดอยู่ 1 คัน เล่าให้ฟังว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น.ของเมื่อวานนี้(5 มีนาคม 64) ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดต้นไม้ล้มทบโรงจอดรถมีรถจอดอยู่ได้รับความเสียหาย และมีโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่และโรงเรือนเก็บข้าวเปลือกได้รับความเสียหาย ซึ่งลมพัดแรงไม่นานเพียง 5 – 10 นาทีเท่านั้น แต่พัดแรงมาก ตนอยู่ที่นี่มา 10 กว่าปียังไม่เคยเจอมาก่อน

เช่นเดียวกับนางวิมลรัตน์ คำชนาม อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 7 บ้านหนองเดิ่น ตำบลหนองกอมเกาะ อ.เมือง จ.หนองคาย บอกว่า ช่วงแรกเป็นลมพัดมาอย่างแรง ไม่นานก็มีลูกเห็บและฝนตก จากนั้นหลังคาบ้านก็ถูกลมพัดออกทั้งหมด ระยะเวลาไม่นานแต่ลมแรงมาก ช่วงนั้นตนอยู่ในห้องกับลูกชาย ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง