รีเซต

พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต นายช่างกราดยิง ผอ.สวท.พิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่ ดับ 3 ราย

พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต นายช่างกราดยิง ผอ.สวท.พิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่ ดับ 3 ราย
มติชน
21 ธันวาคม 2563 ( 18:01 )
58
พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต นายช่างกราดยิง ผอ.สวท.พิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่ ดับ 3 ราย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลจังหวัดพิษณุโลก ได้มีคำพิพากษาให้นายวิม สอนสุด จำเลยข้อหายิงผู้ร่วมงานเสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ที่ สวท.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 ให้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งจำเลยรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา โดยไม่ขอยื่นอุทธรณ์ใดๆทั้งสิ้น และหากอัยการโจกท์ และผู้เสียหายไม่ติดใจยื่นอุทรณ์คำตัดสินของศาลชั้นต้น เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ ภายหลังจากศาลอาญาชั้นต้นพิพากษาแล้ว จะต้องส่งสำนวนต่อไปยังศาลอุทธรณ์ เพื่อพิจารณาอีกครั้ง ด้านญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย รวมถึงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ไม่มีความเห็นคัดค้านคำพิพากษาของศาลแต่อย่างใด

 

สำหรับคดีทางแพ่งก่อนหน้านี้ ศาลจังหวัดพิษณุโลกได้ดำเนินการไกล่เกลี่ยคดีส่วนแพ่ง เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 ซึ่งผลการไกล่เกลี่ย จำเลยได้สำนึกผิดยอมรับสารภาพในความผิดที่ได้ก่อขึ้น และขอเจรจาไกล่เกลี่ยกับผู้เสียหายทั้ง 4 ครอบครัว ฝ่ายผู้เสียหายได้เรียกร้องค่าเสียหายทั้งสิ้นเป็นเงิน 9,026,583 บาท โดยภรรยาจำเลยยินยอมร่วมกับจำเลยชำระค่าเสียหายให้แก่ครอบครัวของผู้เสียหาย ทั้ง 4 ราย ด้วยทรัพย์สินทั้งหมดที่มีอยู่ แต่เนื่องจากทรัพย์สินของนายวิมไม่เพียงพอ ศาลจังหวัดพิษณุโลกจึงได้ทำการไกล่เกลี่ยตามกำลังทรัพย์ของจำเลยและญาติที่จะชดใช้ค่าเสียหายได้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในการฟังคำพิพากษาในวันนี้ นอกจากจะมีญาติของโจกท์มาร่วมรับฟังการตัดสินแล้ว ยังมีผู้บังคับบัญชาของกรมประชาสัมพันธ์มาร่วมรับฟังการตัดสินของคดีด้วย โดยคำตัดสินของศาลในวันนี้จะใช้เป็นประโยชน์ประกอบเป็นหลักฐานในการปูนบำเน็จ การช่วยเหลือเยียวยา หรือเงินช่วยเหลือพิเศษให้กับญาติผู้เสียชีวิต ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการของกรมบัญชีกลาง เมื่อตรวจสอบแล้วเสร็จจะส่งต่อให้กรมประชาสัมพันธ์ดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายช่างสถานีวิทยุพิษณุโลก กราดยิงเพื่อนที่ทำงานตาย 3 เจ็บ 1