รีเซต

บุกค้นบ้านแก๊งชักชวนเล่นพนันออนไลน์ โยง 16 เว็บ เร่งขยายต่อ พบเปิดขายบุหรี่ไฟฟ้าด้วย

บุกค้นบ้านแก๊งชักชวนเล่นพนันออนไลน์ โยง 16 เว็บ เร่งขยายต่อ พบเปิดขายบุหรี่ไฟฟ้าด้วย
มติชน
30 กรกฎาคม 2564 ( 14:44 )
70
บุกค้นบ้านแก๊งชักชวนเล่นพนันออนไลน์ โยง 16 เว็บ เร่งขยายต่อ พบเปิดขายบุหรี่ไฟฟ้าด้วย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 กรกฎาคม พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร จตร. (สบ 8) ปฏิบัติราชการ บช.น. พร้อม พ.ต.อ.วชิรากรณ์ วงศ์บุญ ผกก.สน.พระโขนง พ.ต.อ.ดุสิต วาลีประโคน ผกก.สน.บางยี่เรือ พ.ต.ท.ไอยรา อากาศวิภาต สว.(สอบสวน) สน.บางเขน ฝ่ายสืบสวน สน.พระโขนง และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ศปอส.บช.น.)​ นำกำลังพร้อมหมายศาลอาญาพระโขนง เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 1991/166 หมู่บ้านอารียาแมนดารินน่า ซอยอ่อนนุช 37-39 แขวงและเขตสวนหลวง กรุงเทพฯ หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบเปิดเป็นสำนักงานของเครือข่ายชักชวนเล่นพนันออนไลน์

 

ที่เกิดเหตุ เป็นอาคารความสูง 4 ชั้น บริเวณชั้นที่ 1 เปิดเป็นสำนักงานขายบุหรี่ไฟฟ้าผ่านทางออนไลน์ ชั้นที่ 2-3 พบอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลายเครื่องลักษณะกำลังทำงานเกี่ยวกับกราฟิกโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ ซิมโทรศัพท์กว่า 2,266 อัน สำหรับใช้สมัครบัญชีเฟซบุ๊ก นอกจากนี้ ยังพบพนักงานสัญชาติไทยรวม 12 คน แบ่งเป็นชาย 3 คน หญิง 9 คน อายุระหว่าง 20-30 ปี เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวไว้

 

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าบ้านหลังนี้มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการชักชวนเล่นพนันออนไลน์ ตำรวจจึงขอศาลออกหมายค้น จากการตรวจค้นชั้น 1 พบเปิดขายบุหรี่ไฟฟ้าทางออนไลน์ โดยมีแอดมินคอยรับออเดอร์สินค้า จากนั้น จะมีผู้ร่วมขบวนการอีก 2 ทีม ทำหน้าที่ดูแลบัญชีรับโอนเงิน อีกทีมจัดส่งสินค้า ซึ่งสินค้าจะถูกจัดเก็บไว้ที่โกดังอีกแห่งหนึ่ง เพื่อป้องกันการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในส่วนนี้ เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาในฐานความผิดตาม “พ.ร.บ.คำสั่งของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เรื่องบุหรี่ไฟฟ้า โทษจำคุก 5 ปี ปรับ 5 แสน บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

 

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวต่อว่า ส่วนบริเวณชั้นที่ 2และ3 พบอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใช้ออกแบบภาพโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ รวมถึงสร้างบัตรประชาชนปลอม สำหรับใช้ในการเปิดบัญชีเฟซบุ๊ก เพื่อเพิ่มยอดผู้ติดตามให้กับเพจเฟซบุ๊ก ก่อนที่จะนำเพจดังกล่าวไปขายต่อให้กับเว็บพนันออนไลน์ โดยจะมีพนักงานคอยเพิ่มยอดไลค์และยอดแชร์ อยู่ตลอด นอกจากนี้ ยังพบซิมโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในการเปิดเฟซบุ๊กอีกจำนวนมาก เบื้องต้น สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 12 ราย โดยทั้งหมดจะแบ่งหน้าที่กัน ได้แก่ ขายบุหรี่ไฟฟ้า ทำกราฟิกโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ และเปิดบัญชีเฟซบุ๊ก เพื่อชักชวนให้ประชาชนร่วมเล่นพนันออนไลน์ โดยเครือข่ายที่ถูกจับกุมครั้งนี้เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่กว่า 16 เว็บไซต์ จึงแจ้งข้อหาชักชวนให้คนมาเล่นการพนันออนไลน์ ซึ่งหลังจากนี้ ทางตำรวจจะทำการตรวจสอบเจ้าของอาคาร เส้นทางการเงิน รวมถึงรายชื่อลูกค้า เพื่อทำการขยายผลหาตัวผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่า ทำลักษณะนี้มาแล้วประมาณ 3 เดือน พนักงานที่ทำหน้าที่ขายบุหรี่ไฟฟ้า ได้ค่าจ้าง 15,000 บาท ส่วนพนักงานที่ทำกราฟิกได้ประมาณ 20,000 บาท สาเหตุที่เลือกเปิดสำนักงานในหมู่บ้าน เนื่องจากเข้าออกได้ทางเดียว และเงียบสงบ เหมาะแก่การลักลอบกระทำความผิด

 

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ทางตำรวจเคยบุกจับกุมเครือข่ายชักชวนเล่นพนันออนไลน์ลักษณะนี้ที่หมู่บ้านดังกล่าว กระทั่ง มาพบว่ามีการกลับมาเปิดเป็นสำนักงานประชาสัมพันธ์เว็บพนันอีกครั้ง เชื่อมโยงกับเว็บพนันรายใหญ่ 16 เว็บ อาทิ “popza24″​ จึงนำกำลังเข้าจับกุม


 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง