รีเซต

รมว.ต่างประเทศรัสเซียขู่เสี่ยงสงครามโลกครั้งที่ 3 -เยอรมนีพลิกหันส่งรถถังให้ยูเครน

รมว.ต่างประเทศรัสเซียขู่เสี่ยงสงครามโลกครั้งที่ 3 -เยอรมนีพลิกหันส่งรถถังให้ยูเครน
ข่าวสด
26 เมษายน 2565 ( 19:30 )
52
รมว.ต่างประเทศรัสเซียขู่เสี่ยงสงครามโลกครั้งที่ 3 -เยอรมนีพลิกหันส่งรถถังให้ยูเครน

เสี่ยงสงครามโลกครั้งที่ 3 -วันที่ 26 เม.ย.เอเฟอพีรายงานสถานการณ์สงครามในยูเครนว่า รัสเซียเตือนว่าภัยคุกคามที่จริงของสงครามโลกครั้งที่ 3 กำลังเริ่มต้น นับเป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดก่อนการประชุมระหว่างสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรในประเด็นการส่งอาวุธเพิ่มเติมไปให้ยูเครน

 

นายโอเล็กซี เรซนิคอฟ รมว.กลาโหมยูเครนฟังถ้อยแถลงของนายพลลอยด์ ออสติน รมว.กลาโหมสหรัฐในฐานะประธานจัดการประชุมในประเด็นการส่งอาวุธให้ยูเครนเพิ่มเพื่อสู้ศึกรัสเซียที่ฐานทัพอากาศรัมสไตน์ในประเทศเยอรมนี เมื่อ 26 เม.ย. (รอยเตอร์)

 

การรุกรายยูเครนของรัสเซียส่งผลให้ความช่วยเหลือจากชาติตะวันตกหลั่งไหลไปยังยูเครนรวมถึงการจัดส่งอาวุธเพื่อช่วยในการสู้รบกับรัสเซีย แต่ขณะเดียวกันชาติตะวันตกก็ลังเลที่จะเข้าไปข้องเกี่ยวมากกว่านี้ เกรงว่าจะจุดชนวนให้เกิดความขัดแย้งกับรัสเซีย นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รมว.การต่างประเทศของรัสเซียกล่าวกับสำนักข่าวท้องถิ่นเตือนถึงความเสี่ยงที่จะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 นั้นร้ายแรงและวิจารณ์วิธีของยูเครนในเจรจาสันติภาพ "ความเสี่ยงเกิดขึ้นจริง ไม่ควรประเมินต่ำไป" นายลาฟรอฟกล่าว

 

นับเป็นเวลาหลายเดือนที่นายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี้ ประธานาธิบดียูเครนคอยร้องขออาวุธหนักรวมถึงปืนใหญ่และเครื่องบินรบจากสหรัฐอเมริกาและพันธมิตร ซึ่งให้คำมั่นว่ากองกำลังยูเครนอาจพลิกกลับมาได้เปรียบในศึกด้วยอาวุธที่ทรงอานุภาพกว่าเดิม ซึ่งดูเหมือนจะได้ผล หลังการเยือนครั้งสำคัญเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายพลลอยด์ ออสติน รมว.กลาโหมสหรัฐและนายแอนโทนี บลิงเคน รมว.การต่างประเทศสหรัฐเยือนยูเครนและหารือกับนายเซเลนสกี้ โดยสัญญาให้ความช่วยเหลือครั้งใหม่อีกราว 24,000 ล้านบาท

40 ชาติรวมถึงสหรัฐในฐานะประธาน พันธมิตรยุโรป ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ประชุมระดับผู้นำด้านความมั่นคงในประเทศเยอรมนีเพื่อหารือถึงการส่งอาวุธเพิ่มเติมไปยังยูเครน ตลอดจนเพื่อรับประกันความมั่นคงในระยะยาวของยูเครนทันทีที่สงครามยุติลง นอกจากนี้ฟินแลนด์และสวีเดนที่แต่เดิมเป็นชาติที่เป็นกลางกำลังพิจารณาการเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้นับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนนั้นได้รับคำเชิญในการประชุมครั้งนี้ด้วย

 

แหล่งข่าวจากรัฐบาลเยอรมนีระบุว่าเยอรมนีจะอนุญาตอย่างเป็นทางการส่งรถถังไปยูเครน นับเป็นการเปลี่ยนนโยบายของเยอรมนีอย่างชัดเจน จากเดิมใช้นโยบายในแนวทางระมัดระวังแต่ขณะนี้หันมาช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน โดยมีกำหนดจะประกาศการส่งรถถังระหว่างการประชุมรมว.กลาโหมนานาชาติที่ฐานทัพอากาศรัมสไตน์ของสหรัฐในเยอรมนี

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง