เปิดสถิติ! หลังครบ7วันผ่อนปรนมาตรการพบมีการทำผิดเพิ่มขึ้น

เปิดสถิติ! หลังครบ7วันผ่อนปรนมาตรการพบมีการทำผิดเพิ่มขึ้น
TNN ช่อง16
10 พฤษภาคม 2563 ( 13:37 )
78
เปิดสถิติ! หลังครบ7วันผ่อนปรนมาตรการพบมีการทำผิดเพิ่มขึ้น

วันนี้ (10พ.ค.63) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย  ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงภายหลังครบ 7 วันหลังผ่อนคลายมาตรการในหลายมาตรการ โดยศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) ได้หารือร่วมกับผบ.เหล่าทัพ ในการปรับแผนการปฏิบัติ โดยเพิ่มสายตรวจร่วมทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง กทม. เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงพื้นที่ต่างๆ ทั้งในและรอกช่วงเวลาเคอร์ฟิว โดยพบว่าตัวเลขผู้กระทำผิดหลังผ่อนปรนเพิ่มขึ้น 5,363 ราย จากเดิม 4,407 ราย หรือเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ ร้อยละ 21 

เมื่อแยกเป็นรายละเอียดเป็นความผิดออกนอกเคหะสถานในช่วงเวลาเคอร์ฟิวเพิ่มขึ้น 827 คดี ซึ่งเกิดจากการที่ประชาชนชนบางส่วนยังไม่ปรับการใช้ชีวิตประจำวัน ออกจากบ้านโดยไม่มีเหตุอันควร ส่วนการชุมนุมมั่วสุ่มที่ก่อให้เกิดการแพร่เชื้อโรคหลังวันที่ 3 พ.ค.เพิ่มขึ้น 704 จากเดิม 664  พบว่าตัวเลขการมั่วสุมดื่มสุราเป็นอันดับ 1 รองลงมาเป็นการเล่นการพนัน เสพยาเสพติด

พล.ต.ท.ปิยะ ย้ำว่า การดำเนินคดีต่างๆยังใช้พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ร่วมกับ ข้อกำหนดพ.ร.บ.โรคติดต่อของแต่ละจังหวัด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าประชาชนยังคงสวมหน้ากากอนามัย ใช้แอลกอฮอล์ล้างมือ แต่พบจุดบกพร่องในการรักษาระยะห่าง ซึ่งในสถานประกอบการหลายแห่งปฏิบัติตามหลักเกณฑ์  และยังมีบางส่วนที่ต้องปรับปรุง และต้องกวดขันไม่ให้มีการรวมกลุ่มมีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง