พบแล้ว! ซากเรือยนต์ลากจูงล่ม หน้าวัดพนัญเชิงฯ เร่งหาผู้สูญหาย

พบแล้ว! ซากเรือยนต์ลากจูงล่ม หน้าวัดพนัญเชิงฯ เร่งหาผู้สูญหาย
มติชน
30 กันยายน 2564 ( 14:56 )
26
พบแล้ว! ซากเรือยนต์ลากจูงล่ม หน้าวัดพนัญเชิงฯ เร่งหาผู้สูญหาย

ข่าววันนี้ จากกรณีเกิดเหตุ เรือรับจ้างลากจูงเรือเหล็กล่มกลางแม่น้ำ บริเวณสามแยกแม่น้ำวัดพนัญเชิง จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นเหตุ นายสมชาย ธารกุล อายุ 64 ปี คนขับเรือ และ นางนฤมล จันทรโชติ ภรรยา อายุ 51 ปี ซึ่งทำหน้าที่เป็นนายท้ายเรือ สูญหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถกู้ร่างและค้นหาร่างทั้งสองไม่ได้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 

ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 30 กันยายน ที่ท่าน้ำวัดพนัญเชิงวรวิหาร อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ด้านความปลอดภัย ร.อ.ฐาพล สมสกุล ประจำสำนักงานประสานภารกิจด้านความมั่นคง กับกอ.รมน.กองทัพเรือ ช่วยราชการศูนย์ ปภ.เขต 4 ประจวบคีรีขันธ์ นายพิษณุ สัตะปัน หัวหน้ากลุ่มปฏิบัติงานใต้น้ำ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า และเจ้าหน้าที่ สมาคมอยุธยารวมใจ ร่วมกันวางแผนในการค้นหาเรือยนต์ลากจูง และ คนขับเรือพร้อมกับภรรยาที่สูญหาย โดยจะใช้เครื่องโซน่าสแกน ติดตั้งบนเรือ ใช้สแกนหาซากเรือยนต์ลากจูงที่จม

 

 

 

กลุ่มเรือยนต์ลากจูง ได้ใช้โซ่ขนาดใหญ่ ความยาว 40 เมตร ขวางตามแนวลำแม่น้ำ ผูกกับเรือยนต์ จำนวน 2 ลำ วิ่งสวนทางน้ำ ลักษณะเดียวกับการบลากอวนหาปลา ท่ามกลางกระแสน้ำที่ไหลแรง เชี่ยวเป็นวังน้ำวน ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จนพบกับวัตถุต้องสงสัยขนาดใหญ่ อยู่บริเวณกลางสามแยกวังวันแม่น้ำ

 

จากนั้นใช้เครื่องโซน่าสแกนค้นหาภาพตรวจหาวัตถุขนาดใหญ่ มากเชื่อว่าน่าจะเรือยนต์ลากจูงที่จมน้ำ ใช้นักประดาน้ำของกรมเจ้าท่า ชุดมัจฉานุ จำนวน 2 นาย ลงงมสำรวจ ใช้เวลาในการดำดังนั้นอยู่ประมาณ 15 นาที นักประดาน้ำยืนยันพบเรือยนต์ลากจูงที่จมน้ำแล้ว

 

นายพิชญ แซ่เฮง อายุ 29 ปี นักประดาน้ำ กล่าวว่า พบเรืออยู่ในลักษณะตะแคงกับแม่น้ำป่าสักความลึกประมาณ 20 เมตร กระแสน้ำไหลแรงมาก น้ำสี่ขุ่นมาก ใช้ไฟฉายส่องใต้น้ำมองไม่สามารถมองเห็นน้ำ ต้องการใช้มือสัมผัสพบ โครงหลังคา ของเรือ

 

 

 

นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ด้านความปลอดภัย กล่าวว่า การปฏิบัติการค้นหาเรือที่จมเป็นความร่วมมือกัน ของกรมเจ้าท่า เจ้าหน้าที่ปภ.4 เขต4 พร้อมกับนักประดาน้ำ ของสมาคมอยุธยารวมใจ กลุ่มผู้ประกอบการเดือนเรือ ใช้โซ่ขนาดใหญ่มีความยาว ลากตามลำน้ำ และใช้เครื่องโซ่น่าสแกน ค้นหาจนพบจุดเรือจมแล้ว กระแสนน้ำไหลเชี่ยวมาก ยังไม่สามรถกู้เรือขึ้นมาได้เรือมีน้ำหนักประมาณ 67 ตัน ในเบื้องต้นนักประดาน้ำจะดำน้ำลงไปเพื่อผูกทุนกับเรือที่จมน้ำเอาไว้ก่อน จากนั้นจะทำการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง จะดำเนินการอย่างไร

 

โดยทางกลุ่มผู้กอบการเดินเรือ จะใช้วิธีการ โซ่ที่คล้องอยู่กับตัวเรือในขณะนี้ลากเรือให้ในจุดที่ปลอดภัยที่สุด สามารถดำน้ำ ลงไปค้นหาผู้สูญหายได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง