รีเซต

นักประดาน้ำกู้ภัยมือ 1 เส้นเลือดในสมองแตก หลังกู้รถ 2 แม่ลูกตกคลอง คนแห่บริจาคเลือดช่วย

นักประดาน้ำกู้ภัยมือ 1 เส้นเลือดในสมองแตก หลังกู้รถ 2 แม่ลูกตกคลอง คนแห่บริจาคเลือดช่วย
มติชน
8 สิงหาคม 2565 ( 17:07 )
179
นักประดาน้ำกู้ภัยมือ 1 เส้นเลือดในสมองแตก หลังกู้รถ 2 แม่ลูกตกคลอง คนแห่บริจาคเลือดช่วย

นักประดาน้ำกู้ภัยมือ 1 เส้นเลือดในสมองแตก หลังดำกู้รถ 2 แม่ลูกตกคลอง คนแห่บริจาคเลือดช่วย ตำรวจคาดอุบัติเหตุ เปิดวงจรปิดพบขับรถไม่เปิดไฟหน้า-ขับผิดทางกลับบ้าน

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ผุ้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีรถเก๋งยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแอคคอร์ด สีขาว ทะเบียน กว 2511 สุราษฎร์ธานี ที่มี น.ส.ณพัชญ์ปภา ทองตะกุก อายุ 37 ปี เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี เป็นคนขับ และ นางบรรจง กิตติพงศากร อายุ 66 ปี มารดา นั่งโดยสาร เป็นบุตรสาวและอดีตภรรยา พ.ต.อ.พิมล ทองตะกุก อดีต ผกก.สภ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี ที่ขับรถหายตัวไปตั้งแต่คืนวันที่ 2 สิงหาคม 2565 โดยพบรถจมหงายท้องในคลองใต้สะพานบางใหญ่ หมู่ 3 ต.มะขามเตี้ย เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี เมื่อคืนวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา ทั้ง 2 เสียชีวิตติดอยู่ในรถ หลังจากสามี น.ส.ณพัชญ์ปภาแจ้งความคนหาย และตำรวจแกะรอยภาพกล้องวงจรปิดพบลักษณะรถเก๋งแล่นด้วยความเร็ว ไม่เปิดไฟหน้าชนขอบทาง (ฟุตปาธ) จนกระเด็นพุ่งตกลงในคลอง

ที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.นิพล ชาตรี ผกก.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องไปแล้วกว่า 4 ปาก ประกอบด้วย สามีและเพื่อน น.ส.ณพัชญ์ปภา ซึ่งสามียืนยันว่าก่อนเกิดเหตุได้กลับถึงบ้านก่อนและไลน์บอกภรรยาว่าถึงบ้านแล้ว ส่วนเพื่อนของ น.ส.ณพัชญ์ปภาแจ้งว่า ขณะอยู่ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งด้วยกัน เมื่อสามีบอกว่าถึงบ้านแล้ว น.ส.ณพัชญ์ปภาจึงได้จ่ายเงินค่าอาหารและขับรถไปรับมารดา เพื่อเดินทางเข้าบ้าน ซึ่งให้การสอดคล้องกัน ไม่ได้มีปัญหาอะไร จึงคาดว่าเป็นอุบัติเหตุ

พ.ต.อ.นิพลกล่าวว่า ได้นำรถเก๋งมาไว้ที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี พบว่าสภาพด้านหน้ารถพังยับ ล้อซ้ายหน้าแตก ส่วนศพทั้ง 2 ราย ยังอยู่ที่แผนกนิติเวช โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี เพื่อรอการชันสูตรหารายละเอียด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบว่า ก่อนเกิดเหตุ น.ส.ณพัชญ์ปภาได้ขับรถเก๋งเดินทางกลับบ้านไปทางถนนตลาดใหม่และถนนศรีวิชัย เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพ่อขุนทะเลและไปจอดติดไฟแดงที่บริเวณสี่แยกตาปาน เป็นคันที่ 5 โดยไม่ได้เปิดไฟหน้า ซึ่งเป็นเส้นทางตรงไปก่อนถึงบ้านพักประมาณ 1 กิโลเมตร ขณะที่ไฟจราจรเขียวขึ้นแล้วแต่รถเก๋งผู้เสียชีวิตยังจอดค้างอยู่ประมาณ 20 วินาที อาจจะใช้โทรศัพท์อยู่ และขับรถออกไปอย่างรวดเร็ว แต่กลับเลี้ยวซ้ายไปทางสี่แยกบางใหญ่ ซึ่งไม่ใช่เส้นทางกลับบ้านแล้วขับตรงไปบริเวณจุดกลับรถใต้สะพานข้ามคลองบางใหญ่และเกิดพุ่งชนขอบทางกระเด็นลอยตกคลองดังกล่าว

มีรายงานเพิ่มเติมว่า น.ส.ณพัชญ์ปภา เคยอยู่ในคณะก้าวหน้า ทีมผู้สมัครเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อการเลือกตั้งปลายปี 2563 ที่ผ่านมาด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังทีมนักประดาน้ำกู้ภัย มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานีดำน้ำไปช่วยกู้รถเก๋งและผู้เสียชีวิตขึ้นมาจนสำเร็จ ปรากฏว่า ส.อ.ณัฐวุฒิ คณิตธนันท์ หรือ อาร์ม นายช่างโยธา สำนักงานทางหลวงชนบทที่ 11 สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นจิตอาสาและเป็นอาสาสมัครกู้ภัย 1 ในทีมนักประดาน้ำกู้ภัยฝีมือดี เกิดอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงและมีความดันสูง ถูกนำส่งโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี พบเส้นเลือดในสมองแตก ต้องรับการผ่าตัดสมองเร่งด่วน พร้อมกันนี้ได้ประกาศขอความช่วยเหลือรับบริจาคโลหิตกรุ๊ปโอ (O) ที่ต้องใช้ในการผ่าตัดครั้งนี้

ที่ธนาคารเลือด โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี มีประชาชนที่ทราบข่าว รวมทั้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี ทหารค่ายวิภาวีรังสิต กองบิน 7 นพค.46 จิตอาสา 904 เดินทางมาร่วมบริจาคโลหิตเป็นจำนวนมาก

จากการสอบถามทราบว่า ที่เกิดเหตุรถเก๋งจมน้ำมีระดับความลึก 3-4 เมตร ซึ่ง ส.อ.ณัฐวุฒิและทีมนักประดาน้ำได้ค้นหารถเก๋งและดำเนินการกู้รถที่มีผู้เสียชีวิตในรถจนเสร็จสิ้นภารกิจ ส่วนสาเหตุต้องรอการผ่าตัดจากแพทย์เพื่อดูอาการเกิดจากอะไร เนื่องจาก ส.อ.ณัฐวุฒิมีความชำนาญในการดำน้ำลึก ซึ่งอาจเกิดจากความดันโลหิตสูงจากการพักผ่อนน้อย

สำหรับ ส.อ.ณัฐวุฒิ มีฉายาว่า หมองูสุราษฎร์ธานี เนื่องจากมีความชำนาญในการจับงูชนิดต่างๆ เมื่อชาวบ้านประสบเหตุร้องขอความช่วยเหลือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง