รีเซต

ธนาคารโลกเพิ่มเป้า GDP เป็น 2.6% น้ำมันขึ้น-บอนด์ยีลด์ลดลง

ธนาคารโลกเพิ่มเป้า GDP เป็น 2.6% น้ำมันขึ้น-บอนด์ยีลด์ลดลง
ทันหุ้น
12 มิถุนายน 2567 ( 12:55 )
12
ธนาคารโลกเพิ่มเป้า GDP เป็น 2.6% น้ำมันขึ้น-บอนด์ยีลด์ลดลง

#GDP #ทันหุ้น - บล.บัวหลวงออกบทวิเคราะห์ระบุว่า ธนาคารโลกปรับประมาณการการเติบโตเศรษฐกิจของโลกปี 2567 เป็น 2.6% สูงขึ้นเล็กน้อยจากประมาณการก่อนหน้าที่ 2.4% (หนุนจากเศรษฐกิจประเทศพัฒนาแล้ว โดยเฉพาะสหรัฐฯ) อย่างไรก็ตาม คาดว่าการเติบโตจะยังคงต่ำกว่าระดับก่อนยุคโควิดจนถึงปี 2569 เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่สูง แรงกดดันเงินเฟ้อที่ยังคงมีอยู่ และความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์ โดยเศรษฐกิจประเทศที่ยังไม่พัฒนาน่าจะมีความท้าทายมากขึ้น จากหนี้ที่สูงและโอกาสทางการค้า

 

มุมมองต่อธุรกิจขนาดเล็กในสหรัฐฯ ปรับตัวดีขึ้นในเดือน พ.ค. โดยดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการขนาดเล็กปรับเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 90.5 ได้รับแรงหนุนจากความเชื่อมั่นและการจ้างงานที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะเกิดขึ้น ปัญหาเงินเฟ้อ และต้นทุนการกู้ยืมที่สูง

 

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ วานนี้ Dow Jones ปรับตัวลดลง ในขณะที่ดัชนี S&P 500 และ Nasdaq ปรับตัวขึ้น หนุนจากการปรับตัวขึ้นของหุ้น Apple ทั้งนี้นักลงทุนกำลังจับตาดูตัวเลขเงินเฟ้อและสัญญาณนโยบายของ Fed ในคืนวันนี้ (12 มิ.ย.)

 

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี ปิดที่ระดับ 4.400% ลดลงจากวันก่อนที่ 4.471%

 

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น ได้รับแรงหนุนจากแนวโน้มความต้องการน้ำมันโลกที่ดีขึ้น (EIA ปรับเพิ่มประมาณการความต้องการน้ำมันโลกในปี 2567 ไปเป็น 1.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน จาก 9 แสนบาร์เรลต่อวัน) และปริมาณน้ำมันดิบสำรองของสหรัฐฯ ต่ำกว่าคาดการณ์ (API  รายงานน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐที่ลดลง 2.43 ล้านบาร์เรล ลดลงมากกว่าที่ตลาดคาดที่จะลดลง 1.75 ล้านบาร์เรล) น้ำมันดิบเบรนท์ราคาปรับตัวขึ้น 43 เซนต์ไปอยู่ที่ 82.06 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

 

นายฟิลิป เลน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ ECB ย้ำถึงความจำเป็นที่ต้องกำกับนโยบายการเงินอย่างเข้มงวด เนื่องจากเงินเฟ้อและแรงกดดันด้านค่าจ้างยังคงมีอยู่ ชี้ให้เห็นว่า ECB ควรชะลอการปรับลดอัตราดอกเบี้ยจนกว่าความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจจะคลี่คลาย และเงินเฟ้อชะลอตัวลง

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง