รีเซต

เซี่ยงไฮ้ป่วยเพิ่มกว่า 2.3 หมื่น ปลดล็อกดาวน์แล้วบางพื้นที่

เซี่ยงไฮ้ป่วยเพิ่มกว่า 2.3 หมื่น ปลดล็อกดาวน์แล้วบางพื้นที่
มติชน
12 เมษายน 2565 ( 09:34 )
34
เซี่ยงไฮ้ป่วยเพิ่มกว่า 2.3 หมื่น ปลดล็อกดาวน์แล้วบางพื้นที่

รัฐบาลท้องถิ่นเซี่ยงไฮ้เผยจำนวนผู้ติดโควิด-19 รายใหม่เมื่อวันที่ 12 เมษายน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ลดลงเมื่อวานนี้ โดยพบผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ 22,348 คน จาก 25,173 คนเมื่อหนึ่งวันก่อนหน้า และผู้ป่วยที่แสดงอาการ 994 คน เพิ่มขึ้นจากวานนี้ที่ 914 คน

 

นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินและเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของจีนเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในบางพื้นที่ในวันที่ 11 เมษายน โดยจำแนกประเภทของผู้ที่อยู่อาศัยออกเป็น 3 ประเภท เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อในช่วง 14 วันที่ผ่านมา สามารถที่จะมีกิจกรรมที่เหมาะสมในละแวกที่อยู่อาศัยของตนเองได้

 

นายกู หงหุย เจ้าหน้าที่เซี่ยงไฮ้ ระบุว่า ขณะนี้ได้มีการแบ่งพื้นที่ในเซี่ยงไฮ้ออกเป็น 7,624 แห่งที่ยังคงถูกล็อกดาวน์ และกลุ่ม 2,460 แห่งที่อยู่ภายใต้การควบคุมหลังไม่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่มา 1 สัปดาห์ สุดท้ายอีก 7,565 แห่ง ที่ถือเป็นพื้นที่ป้องกัน หลังไม่พบผู้ติดเชื้อมานาน 2 สัปดาห์

 

ทั้งนี้ ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ป้องกันจะสามารถเคลื่อนไหวภายในชุมชนและละแวกบ้านของพวกเขาได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม และอาจถูกสั่งปิดพื้นที่ได้อีกครั้งหากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่

 

อย่างไรก็ดีมาตรการดังกล่าวกลับถูกวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลมีเดียว่าเป็นความเสี่ยง เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันในเซี่ยงไฮ้ยังอยู่ในระดับสูง แต่หลายคนก็เห็นว่ามันไม่มีทางเลือกอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง