พิษเดลต้า! ยอดป่วยรายวันอิสราเอลพุ่งเฉียดหมื่น

พิษเดลต้า! ยอดป่วยรายวันอิสราเอลพุ่งเฉียดหมื่น
มติชน
25 สิงหาคม 2564 ( 07:50 )
5
พิษเดลต้า! ยอดป่วยรายวันอิสราเอลพุ่งเฉียดหมื่น

ตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 รายวันของอิสราเอลกลับมาพุ่งสูงเกือบเท่าสถิติที่มีการระบาดสูงสุดในเดือนมกราคมอีกครั้งที่ 9,831 คนเมื่วันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มขึ้นที่สูงที่สุดในหนึ่งวันนับตั้งแต่วันที่ 18 มกราคมที่ 10,118 คนเป็นต้นมา

 

 

การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในอิสราเอลเป็นผลมาจากไวรัสกลายพันธุ์เดลต้า ซึ่งการติดเชื้อรายใหม่ยังพบในผู้ที่รับวัคซีนแล้วเช่นกัน จนทำให้ต้องมีการหารือกันเกี่ยวกับการสั่งห้ามการรวมตัวก่อนหน้าวันหยุดตามหลักศาสนาของชาวยิว

 

 

ปัจจุบันมีชาวอิสราเอล 5.9 ล้านคนจากประชากรอิสราเอล 9.3 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนต้านโควิดแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส และข้อมูลของรัฐบาลแสดงให้เห็นว่าการได้รับวัคซีนช่วยไม่ให้ผู้คนที่ติดโควิดต้องป่วยหนัก แต่ผู้ที่มีอาการสาหัสจนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นกลุ่มที่ยังไม่ได้รับวัคซีน และจำนวนผู้เสียชีวิตยังคงถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อ

 

 

ทางการอิสราเอลระบุว่ามีหลักฐานที่ทำให้เห็นว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนรอบแรกประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดลงตามเวลาที่ผ่านไป ขณะที่หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อเช่นนี้ไม่ใช่สิ่งที่เกินความคาดหมายทั้งหมด แต่สิ่งที่ทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลงก็คือพฤติกรรมของผู้คน เพราะเมื่ออัตราการติดเชื้อต่ำก็ทำให้ไม่สามารถเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ แต่ผู้คนทำตัวราวกับว่ามีภูมิคุ้มกันหมู่เกิดขึ้นแล้วในประเทศอิสราเอล

 

 

ขณะที่อิสราเอลได้เริ่มต้นฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ให้กับประชาชนไปแล้วเมื่อเดือนก่อน ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้ได้รับวัคซีนเข็ม 3 ไปแล้ว 1.6 ล้านคน โดยมีข้อมูลเบื้องต้นที่ชี้ให้เห็นว่าวัคซีนกระตุ้นสามารถช่วยลดการแพร่ระบาดในกลุ่มที่ได้รับวัคซีนเข็ม 3 ได้

 

 

นายนาฟตาลี เบนเนตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่า ผลวิจัยชี้ให้เห็นว่าการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้ออาจจะมาจากกลุ่มที่ไม่ได้คาดหมาย คือชาวอิสราเอลวัยกลางคนที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้วในช่วงต้นปีแต่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น เพราะพวกเขาใช้ชีวิตโดยรู้สึกว่าตัวเองมีเครื่องป้องกันแล้ว และไม่เข้าใจว่าประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดลงตามเวลาโดยเฉพาะเมื่อต้องรับมือกับไวรัสกลายพันธุ์เดลต้า ดังนั้นจะต้องมีการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้เร็วขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง