รีเซต

เผยขั้นตอนช่องส่องผีขอขมาย่าโม ผู้ว่าชี้ต้องเหมาะสมยันพิธีไร้ป่วน คนโคราชรักสงบ

เผยขั้นตอนช่องส่องผีขอขมาย่าโม ผู้ว่าชี้ต้องเหมาะสมยันพิธีไร้ป่วน คนโคราชรักสงบ
ข่าวสด
13 กรกฎาคม 2563 ( 12:48 )
80
เผยขั้นตอนช่องส่องผีขอขมาย่าโม ผู้ว่าชี้ต้องเหมาะสมยันพิธีไร้ป่วน คนโคราชรักสงบ

 

เผยขั้นตอนช่องส่องผีขอขมาย่าโม ผู้ว่าชี้ต้องเหมาะสม ยันพิธีไร้ป่วน คนโคราชรักสงบ

วันที่ 13 ก.ค. ที่ห้องประชุมแกรนด์บอลรูม โรงแรมสีมาธานี อ.เมือง นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการกอบกู้ภาพลักษณ์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) และน.ส.บุญเหลือ เพื่อแสวงหาแนวทางยุติปัญหาโดยสมานฉันท์ กรณีพิธีกรรายการช่องส่องผี ให้ข้อมูลบิดเบือนประวัติศาสตร์ ลบหลู่ดูหมิ่นวีรสตรีโคราช

นายวิเชียน กล่าวว่า จากการที่นายเชษฐวุฒิ หรือบ๊วย วัชรคุณ พิธีกรรายการช่องส่องผี ได้ประสานติดต่อทางโทรศัพท์กล่าวขออภัยและแสดงความสำนึกผิดกับการกระทำไม่เหมาะสม ด้วยประการทั้งปวง รับทราบความรู้สึกของชาวจังหวัดนครราชสีมาและขอแสดงออกกับสิ่งที่เกิดขึ้น

พิธีกรผู้ดำเนินรายการช่องส่องผีจะเดินทางมาทำพิธีขอขมาต่อดวงวิญญาณท้าวสุรนารีและน.ส.บุญเหลือในวันอาทิตย์ที่ 19 ก.ค. นี้ ส่วนจะเป็นห้วงเวลาและจุดใดบ้าง รวมทั้งขั้นตอนต่างๆอยู่ระหว่างประสานกับผู้เกี่ยวข้อง โดยจะนัดประชุมหารือในวันพรุ่งนี้ (14 ก.ค.) เพื่อกำหนดพิธีให้เหมาะสมและเป็นไปตามจารีตประเพณีรวมทั้งเป็นที่พึงพอใจของชาวโคราช

นายวิเชียน กล่าวอีกว่า สำหรับข้อกังวลอาจเกิดเหตุความไม่สงบระหว่างการดำเนินพิธีกรรม ชาวโคราชเป็นผู้มีวุฒิภาวะเพียงพอไม่เกิดความวุ่นวายอย่างแน่นอน เนื่องจากโคราชเป็นเมืองที่มีความสงบ ซึ่งผู้ดำเนินรายการช่องส่องผีแสดงความรับผิดชอบในสิ่งที่กระทำโดยมีทุกภาคส่วนคอยติดตามเฝ้าดู ไม่น่าเกิดปัญหาแต่อย่างใด

ส่วนคลิปวิดีโอรายการช่องส่องผียังมีการเผยแพร่ทางช่องยูทูป ขอให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องลบคลิปออกจากสื่อออนไลน์ ไม่ควรปล่อยเป็นประเด็นถกเถียง ขัดแย้งกันในเชิงประวัติศาสตร์ได้ในอนาคตที่ไม่รู้จบสิ้นและขอให้ กสทช. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงต้องมีมาตรการบังคับให้ช่องส่องผีลบคลิปดังกล่าวออกโดยเร็วและต้องคัดกรองตรวจสอบเนื้อหาสาระต่างๆ ก่อนอนุญาตให้เผยแพร่สู่สาธารณชน

ทั้งนี้หน่วยงานที่มาถ่ายทำเรื่องราวประวัติศาสตร์ตามแหล่งโบราณคดี ศาสนสถาน โดยเฉพาะรายการของชาวต่างชาติ ต้องตรวจสอบคัดกรองตามนโยบายของกระทรวงวัฒนธรรม รายการช่องส่องผีเป็นของคนไทยต้องให้ความเคารพและให้ความสำคัญกับประวัติศาสตร์ชาติไทย ไม่คาดคิดจะก่อให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ต่อไปต้องมีระเบียบตรวจสอบคัดกรองรายการที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ที่เข้มข้นมากขึ้น ป้องปรามมิให้เกิดผลกระทบต่อความเชื่อ ความรู้สึกและบิดเบือนประวัติศาสตร์