รีเซต

ถึงเวียงจันทน์แล้ว! รถไฟสินค้าจีน-ลาวขบวนแรก

ถึงเวียงจันทน์แล้ว! รถไฟสินค้าจีน-ลาวขบวนแรก
Xinhua
5 ธันวาคม 2564 ( 11:29 )
82
ถึงเวียงจันทน์แล้ว! รถไฟสินค้าจีน-ลาวขบวนแรก

 

เวียงจันทน์, 5 ธ.ค. (ซินหัว) -- รถไฟบรรทุกสินค้าระหว่างประเทศจีน-ลาว ขบวนแรกเดินทางจากนครคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มาถึงสถานีรถไฟเวียงจันทน์ใต้ ที่นครหลวงเวียงจันทน์ของลาวแล้วเมื่อเวลา 23.10 น. ของวันเสาร์ (4 ธ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยรถไฟขบวนนี้บรรทุกไดแคลเซียมฟอสเฟตที่ใช้ในการผลิตอาหารสัตว์

 

"ผมดีใจและตื่นเต้นมากที่ได้ทำงานภายใต้แผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) และได้เป็นทูตมิตรภาพระหว่างจีนกับลาว" โจวอวี้ขุย วัย 31 พนักงานขับรถไฟบรรทุกสินค้าที่ทำงานนี้มา 6 ปีกล่าว

 

"ทางรถไฟจีน-ลาววิ่งให้บริการคล้ายกับทางรถไฟภายในประเทศ แต่ตัวรางมีสภาพดีกว่าในจีนเสียอีก และเพื่อรักษาความปลอดภัยของรถไฟขบวนแรก เราไม่กล้าพักสายตาเลยตั้งแต่รถไฟวิ่งออกจากพรมแดนไปเมื่อเวลา 15.39 น."

 

 

หลี่ถงสวี่  ผู้อำนวยการสถานีรถไฟเวียงจันทน์ใต้ ที่มีประสบการณ์การทำงานเกี่ยวกับทางรถไฟกว่า 20 ปี และปฏิบัติงานเป็นผู้อำนวยการสถานีในจีนเป็นเวลากว่า 10 ปี เดินทางมายังลาวเมื่อเดือนกรกฎาคมปีนี้ เขาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่าทางสถานีได้เตรียมการพร้อมต้อนรับรถไฟขบวนแรกจากจีน

 

ปัจจุบัน สถานีรถไฟเวียงจันทน์ใต้มีพนักงาน 68 คน เป็นบุคลากรฝ่ายเทคนิคและฝ่ายบริหารชาวจีนมากประสบการณ์จำนวน 9 คน ส่วนเจ้าหน้าที่ชาวลาวล้วนมีวุฒิการศึกษาระดับอุดมศึกษา และกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ และเคยผ่านการฝึกอบรมกับบริษัททางรถไฟจีน-ลาว จำกัด โดยพวกเขาต่างปฏิบัติหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

"รถไฟขบวนแรกที่เราส่งกลับไปยังจีนเมื่อวาน บรรทุกแร่โพแทชที่ผลิตในลาว" หลี่กล่าว พร้อมเสริมว่าอวิ๋นหนานอุดมไปด้วยแร่ฟอสฟอรัส "วันนี้เรารองรับตู้สินค้าขนาด 6 เมตรจำนวน 50 ตู้ ที่บรรทุกไดแคลเซียมฟอสเฟต ซึ่งสะท้อนความสัมพันธ์ที่เกื้อหนุนกันระหว่างตลาดทั้งสองประเทศ"

 

ทางรถไฟสายใหม่ที่เพิ่งเปิดใช้บริการนี้ ช่วยลดต้นทุนและระยะเวลาการขนส่งสินค้าระหว่างสองประเทศได้มาก ขณะที่ยอดคำสั่งซื้อสินค้าสำหรับขนส่งข้ามพรมแดนก็มีปริมาณมากพอ โดยปัจจุบัน สินค้าที่ต้องขนส่งจากสถานีรถไฟเวียงจันทน์ใต้มายังจีนอยู่ที่กว่า 100,000 ตัน ขณะที่สินค้าที่ต้องขนส่งจากจีนไปยังลาวมีปริมาณมากเช่นกัน โดยเฉพาะ ปุ๋ย เคมีภัณฑ์ เครื่องจักร และผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์

 

อนึ่ง ทางรถไฟจีน-ลาว เปิดทำการเมื่อวันศุกร์ (3 ธ.ค.) และรถไฟบรรทุกสินค้าระหว่างประเทศขบวนแรกที่วิ่งมาจากนครหลวงเวียงจันทน์เดินทางมาถึงจีนเมื่อบ่ายวันเสาร์ (4 ธ.ค.)

 

(แฟ้มภาพซินหัว : โจวอวี้ขุย พนักงานขับรถไฟบรรทุกสินค้าให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ที่นครหลวงเวียงจันทน์ของลาว วันที่ 5 ธ.ค. 2021)

(แฟ้มภาพซินหัว : หลี่ถงสวี่ ผู้อำนวยการสถานีรถไฟเวียงจันทน์ใต้ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ที่นครหลวงเวียงจันทน์ของลาว วันที่ 5 ธ.ค. 2021)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง