รีเซต

BA.2 พ่นพิษ! มะกันติดโควิดพุ่งทั่วประเทศระลอกใหม่

BA.2 พ่นพิษ! มะกันติดโควิดพุ่งทั่วประเทศระลอกใหม่
มติชน
16 เมษายน 2565 ( 06:59 )
44
BA.2 พ่นพิษ! มะกันติดโควิดพุ่งทั่วประเทศระลอกใหม่

 

จำนวนผู้ติดโควิด-19 รายใหม่ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกากลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง จนทำให้คาดว่าสหรัฐกำลังก้าวสู่การแพร่ระบาดของโควิด-19 อีกระลอกหนึ่ง หลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา

ไม่มีใครคาดคิดว่าการแพร่ระบาดสูงสุดจะเทียบเท่ากับช่วงที่ไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอมิครอนแพร่ระบาดหรือไม่ แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าการระบาดระลอกใหม่นี้กำลังเกิดขึ้นเกิดจากไวรัสกลายพันธุ์ BA.2 ซึ่งสามารถแพร่ระบาดได้มากกว่าเดิมถึง 30%

ดร.สจ๊วต แคมป์เบลล์ เรย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ กล่าวว่า หนึ่งในคำถามใหญ่ที่เราไม่รู้คือ เราไม่รู้ว่ายอดภูเขาจะสูงแค่ไหน

ปัจจุบันมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นในพื้นที่บางส่วนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐ และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นและอีกหลายรัฐในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แต่เชื่อว่าการแพร่ระบาดระลอกนี้จะมากกว่าตัวเลขที่เห็น เนื่องจากมีการรายงานตัวเลขเข้ามาเป็นจำนวนน้อยมาก เพราะผู้คนส่วนใหญ่ทำการตรวจสอบหาเชื้อที่บ้านแต่ไม่รายงานการติดเชื้อ หรือไม่ก็ไม่ทำการทดสอบเพื่อหาเชื้อเลย

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าไวรัสโควิดกลายพันธุ์ BA.2 จะแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ โดยขณะนี้พื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้รับผลกระทบหนักที่สุดมาก กว่า 90% ของการติดเชื้อใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกิดจาก BA.2 ขณะที่ในบางรัฐ อาทิ โรดไอแลนด์และนิวแฮมเชอร์ พบผู้ป่วยรายใหม่โดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นมากกว่า 100% ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง