รีเซต

สหรัฐยึดล็อตใหญ่ เส้นผม13ตันจากซินเจียง ต้องสงสัยใช้แรงงานเด็ก-นักโทษ

สหรัฐยึดล็อตใหญ่ เส้นผม13ตันจากซินเจียง ต้องสงสัยใช้แรงงานเด็ก-นักโทษ
ข่าวสด
2 กรกฎาคม 2563 ( 22:30 )
196
สหรัฐยึดล็อตใหญ่ เส้นผม13ตันจากซินเจียง ต้องสงสัยใช้แรงงานเด็ก-นักโทษ

 

สหรัฐยึดล็อตใหญ่ - วันที่ 2 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า สำนักงานศุลกากรและป้องกันพรมแดนสหรัฐอเมริกายึดผลิตภัณฑ์เส้นผมมนุษย์จากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ท่าเรือของรัฐนิวยอร์กและรัฐนิวเจอร์ซีย์ น้ำหนักสุทธิ 13 ตัน มูลค่ามากกว่า 800,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 25 ล้านบาท

ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาจาก Lop County Mei Xin Hair บริษัทผลิตภัณฑ์เส้นผม ในเขตปกครองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกไกลของประเทศ ซึ่งศุลกากรสหรัฐระบุว่า มีการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่อาจเกิดจากการบังคับใช้แรงงานเด็กและนักโทษ แต่ไม่ได้ระบุว่า ตัวเส้นผมมาจากเด็กหรือนักโทษด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว ศุลกากรสหรัฐออกคำสั่งกักกันผลิตภัณฑ์ทุกชนิดจากบริษัทแห่งนี้ เป็นไปตามที่กฎหมายสหรัฐห้ามการนำเข้าผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศที่บังคับใช้แรงงานนักโทษ

Border Patrol agents hold a news conference prior to a media tour of a new U.S. Customs and Border Protection temporary facility near the Donna International Bridge, Thursday, May 2, 2019, in Donna, Texas. (AP Photo/Eric Gay)

เบรนดา สมิธ เจ้าหน้าที่ศุลกากรสหรัฐ ระบุว่า “การผลิตสินค้าเหล่านี้ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง คำสั่งกักกันผลิตภัณฑ์มีวัตถุประสงค์อย่างชัดเจนและตรงไปตรงมาว่า การปฏิบัติอย่างผิดกฎหมายและไร้มนุษยธรรมจะไม่ได้รับการยอมรับในห่วงโซ่อุปทานของสหรัฐ”

สถานทูตสหรัฐประจำกรุงปักกิ่งระบุว่า สิทธิแรงงานถูกต้องตามกฎหมายและผลประโยชน์ของพลเมืองจีนทุกกลุ่มชาติพันธุ์รวมทั้งในเขตปกครองซินเจียงอุยกูร์ย่อมได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ขณะที่ทางการจีนระบุว่า ข้อกล่าวหาการบังคับใช้แรงงานไม่เป็นความจริงและเป็นการใส่ร้าย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บิ๊กล็อตอันดับโลก อิตาลียึดยาบ้า84ล้านเม็ด มูลค่า3.5หมื่นล้านบาท ไอเอสผลิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง