รีเซต

ลอยกระทงชื่นมื่น บิ๊กตู่ ขอบ้านเมืองปลอดภัย ไร้ขัดแย้ง ปัดตอบย้ายพรรค

ลอยกระทงชื่นมื่น บิ๊กตู่ ขอบ้านเมืองปลอดภัย ไร้ขัดแย้ง ปัดตอบย้ายพรรค
ข่าวสด
19 พฤศจิกายน 2564 ( 17:41 )
52
ลอยกระทงชื่นมื่น บิ๊กตู่ ขอบ้านเมืองปลอดภัย ไร้ขัดแย้ง ปัดตอบย้ายพรรค

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 19 พ.ย.2564 ที่คลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เป็นประธานในงาน “ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานประเพณีไทย 1 ครอบครัว 1 กระทง รักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ปลอดโรค ปลอดภัย”

 

โดยมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคู่สมรส ร่วมงาน อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและรมว.พลังงาน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ

 

นายกฯ เยี่ยมชมนิทรรศการและข้อปฏิบัติสำหรับเทศกาลประเพณีลอยกระทงในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ชมสาธิตการทำกระทง การจัดแสดงกระทงในราชสำนักและกระทง 4 ภาค ซึ่งนายกฯ ได้ทดลองทำกระทงโดยใช้ใบตอง จากนั้นชมการแสดงชุดสายน้ำแห่งวัฒนธรรม โดยสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์

 

ทั้งนี้ นายกฯ และภริยา ได้ร่วมลอยกระทง โดยอธิษฐานขอพรและขอขมาต่อพระแม่คงคาก่อนลอยกระทง จากนั้น นายกฯ ชมการจำลองวิถีชีวิตตลาดน้ำ โดยพล.อ.ประยุทธ์ได้ปรบมือตามจังหวะเพลงเรือ ของคณะไกรลาศ พรภิรมย์ ก่อนจะเดินทักทายรัฐมนตรีและคู่สมรส และถ่ายรูปกับผู้ร่วมกิจกรรม และทักทายเด็กๆที่มาร่วมงานพร้อมส่งมินิฮาร์ทให้ทุกคน

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ได้อธิษฐานให้บ้านเมืองปลอดภัย ขอขมาลาโทษพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ สังฆคุณ และพระแม่คงคา และแผ่นดิน อิติปิ โส ภะคะวา เรื่องขอขมามีคาถาอยู่แล้ว ในเรื่องการลอยกระทง การขอขมาลาโทษสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย เทวดาที่คุ้มครองประเทศชาติ รวมถึงตัวเองด้วย ภัยต่างๆ ให้ผ่านพ้นไปจากประเทศไทย และให้ทุกอย่างมีเสถียรภาพทุกเรื่อง ลดความขัดแย้งให้มากที่สุดนะจ๊ะ"

 

ผู้สื่อข่าวถามว่านายกฯจะย้ายไปอยู่พรรคใหม่ ที่ 6 รัฐมนตรีตั้งขึ้นตามกระแสข่าวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ส่ายหัวแทนคำตอบ ก่อนขึ้นรถและชี้ให้ดูหน้าจอบนรถที่กำลังออกข่าว นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกฯ ออกมาตอบโต้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เรื่องการใช้รถทหารมาขนส่งสินค้าช่วยประชาชนแทนรถบรรทุก

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร มาร่วมงาน แต่ไม่ได้ลงมาลอยกระทงด้วย ส่วนการจัดงานลอยกระทงในปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ผู้เข้าร่วมงานต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม และตรวจ ATK ก่อนร่วมงาน โดยต้องแสดงผลการตรวจของสถานพยาบาล ผลการตรวจต้องไม่เกิน 72 ชั่วโมง หรือสามารถมาตรวจได้ที่จุดคัดกรองภายในงานล่วงหน้า

 

นอกจากนี้ภายในงานยังมีจุดตรวจอุณหภูมิ จุดลงทะเบียนไทยชนะ และจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ก่อนเข้างานและออกงาน ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง