จีนพัฒนา 'ตู้เย็น' ต้นแบบ รักษาอุณหภูมิต่ำพิเศษ หนุนวงการฟิสิกส์

จีนพัฒนา 'ตู้เย็น' ต้นแบบ รักษาอุณหภูมิต่ำพิเศษ หนุนวงการฟิสิกส์
Xinhua Thai
14 กรกฎาคม 2564 ( 20:16 )
17
จีนพัฒนา 'ตู้เย็น' ต้นแบบ รักษาอุณหภูมิต่ำพิเศษ หนุนวงการฟิสิกส์

 

ปักกิ่ง, 14 ก.ค. (ซินหัว) -- สถาบันวิจัยแห่งหนึ่งของจีนได้พัฒนาตู้เย็นต้นแบบที่ให้อุณหภูมิต่ำเป็นพิเศษจนใกล้อุณหภูมิศูนย์สัมบูรณ์ (absolute zero) ซึ่งเป็นขีดจำกัดทางกายภาพที่ต่ำที่สุดของอุณหภูมิ

 

 

เมื่อวันอังคาร (13 ก.ค.) สถาบันฟิสิกส์ สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน เปิดเผยการพัฒนาตู้เย็นต้นแบบที่ควบคุมอุณหภูมิอยู่สูงกว่าอุณหภูมิศูนย์สัมบูรณ์หรือ -273.15 องศาเซลเซียส เพียง 0.01 องศาเซลเซียส

 

 

ตู้เย็นต้นแบบนี้แตกต่างจากตู้เย็นเจือจางความร้อน (dilution refrigerator) แบบเดิมที่ใช้ฮีเลียมเหลวเป็นตัวช่วยทำความเย็น โดยตู้เย็นต้นแบบจะไม่ใช้ฮีเลียมเหลว รวมถึงมีพื้นที่ภายในขนาดใหญ่ขึ้นและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น พร้อมวิธีการใช้งานและการบำรุงรักษาที่สะดวกสบาย

 

 

เทคโนโลยีควอนตัม คอมพิวติง (quantum computing) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ต้องการสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิต่ำเป็นพิเศษในทางเทคนิคและต้องพึ่งพาคุณสมบัติของตู้เย็นแบบใหม่ลักษณะข้างต้น

 

 

สถาบันฯ ระบุว่าตู้เย็นต้นแบบสามารถทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพและต่อเนื่องในการรักษาอุณหภูมิให้สูงกว่าอุณหภูมิศูนย์สัมบูรณ์ 0.0109 องศาเซลเซียส ซึ่งตรงตามข้อกำหนดของเทคโนโลยีควอนตัม คอมพิวติง แบบสภาพนำยวดยิ่ง (superconducting quantum computing)

 

 

ทั้งนี้ ตู้เย็นดังกล่าวถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในวงการฟิสิกส์สสารควบแน่น วัสดุศาสตร์ ฟิสิกส์อนุภาค และการสำรวจทางดาราศาสตร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง