'หมอทวีศิลป์' ให้กำลังใจคนไทย 'อึด ฮึด สู้' เพื่อให้ผ่านวิกฤตโควิด-19

'หมอทวีศิลป์' ให้กำลังใจคนไทย 'อึด ฮึด สู้' เพื่อให้ผ่านวิกฤตโควิด-19
มติชน
21 กรกฎาคม 2563 ( 13:28 )
114
1
'หมอทวีศิลป์' ให้กำลังใจคนไทย 'อึด ฮึด สู้' เพื่อให้ผ่านวิกฤตโควิด-19

‘หมอทวีศิลป์’ ให้กำลังใจคนไทย ‘อึด ฮึด สู้’ เพื่อให้ผ่านวิกฤตโควิด-19

หลังจากที่ประเทศไทยไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศต่อเนื่องมาระยะหนึ่งแล้ว ขณะนี้มีการพิจารณาผ่อนปรนมาตรการ ประชาชนจึงเกิดความกังวลว่าหากมีการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจด้วยการอนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศ จะเกิดการระบาดภายในประเทศ และบางส่วนต้องการให้ปิดประเทศต่อไป

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กล่าวว่า ไม่สามารถปิดประเทศได้ แต่หากมีการติดเชื้อและรู้เร็วก็สามารถจำกัดขอบเขตได้ การระบาดจะไม่เกิดขึ้น หรือหากเกิดก็สามารถจำกัดวงได้ ส่วนการระบาดนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากเป็นโรคระบาด ประเทศไทยเคยพบการติดเชื้อระบาดในประเทศสูงสุด 188 รายใน 1 วัน แต่ก็ยังสามารถรับมือได้ โดยคร่าวๆ ตัวเลขที่พอรับได้คือ 1 ใน 5 ของ 150 ราย หรือราว 30-50 รายต่อวัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่ใช่ตัวเลขที่สรุปชัดเจน โดยคณะกรรมการวิชาการด้านการแพทย์จะต้องประชุมหารือเพื่อประเมินศักยภาพของการสาธารณสุขที่รับได้ ในด้านเตียง ทรัพยากร บุคลากรทางการแพทย์และอื่นๆ

“หากติดเชื้อวันละ 30-50 ราย สะสมไปเรื่อยๆ ตามระยะของโรคคือ 14 วัน หากดีขึ้นและหายกลับบ้านไป หากหมุนเวียนเช่นนี้ เตียงจะเต็มหรือไม่อย่างไร เช่น ญี่ปุ่น ที่มีผู้ป่วยใหม่รายละ 300-400 รายต่อวัน ก็ไม่ไหว ของเราตอนนี้ไหวที่ตัวเลขสักสองหลักโดยประมาณ เศรษฐกิจเดินไปได้ การควบคุมโรคเดินไปได้ จะต้องมีความสมดุล และเราจะอยู่กับโรคนี้ไประยะหนึ่ง คนป่วยก็รับการรักษา เศรษฐกิจก็เดินกันไป” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเป็นจิตแพทย์ ได้เรียนรู้วิกฤตที่หนักของโลก ของประชาชน แม้กระทั่งตนที่รับหน้าที่ขณะนี้อยู่ หลายครั้งที่อ่านสถิติก็นึกถึงว่าเมื่อไหร่จะจบงานนี้ได้ เพื่อจะได้พัก แต่ดูแล้วไม่ใช่เร็วๆ นี้อย่างแน่นอน จึงต้องกลับมา “อึด ฮึด สู้” ซึ่งเป็นคำของกรมสุขภาพจิตที่ได้ใช้ในหลายวิกฤต ด้วยการอึด อดทนให้นานที่สุด ความกลัวเป็นเรื่องปกติ โดยจะต้องควบคุมอารมณ์ตนเอง การฮึด การลุกขึ้นมาเพื่อสู้ไปกับมัน จะต้องร่วมมือกันให้ได้ร้อยละ 90-100 ของทั้งประเทศ เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน จะอย่างนานแค่ไหน ความสำเร็จจะรออยู่ข้างหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง