รีเซต

สื่อนอกตีข่าว คนไทยแห่ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในงานมอเตอร์โชว์ เหตุราคาน้ำมันแพง-รัฐหนุน

สื่อนอกตีข่าว คนไทยแห่ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในงานมอเตอร์โชว์ เหตุราคาน้ำมันแพง-รัฐหนุน
มติชน
30 มีนาคม 2565 ( 15:08 )
50
สื่อนอกตีข่าว คนไทยแห่ซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในงานมอเตอร์โชว์ เหตุราคาน้ำมันแพง-รัฐหนุน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมาว่า รถยนต์ไฟฟ้าในงาน บางกอก อินเตอร์ เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2022 ที่เพิ่งจัดขึ้นนั้นได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานเป็นจำนวนมาก ผลจากราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นสูงในเวลานี้ รวมไปถึงมาตรการของรัฐที่สนับสนุนส่วนลดให้อีก 15 เปอร์เซ็นต์

 

 

รายงานระบุว่าประเทศไทยและอีกหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก่อนหน้านี้ยังคงให้ความสนใจรถยนต์ไฟฟ้ากันน้อย แต่ในเวลานี้ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มเพิ่มสูงขึ้นด้วยผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศจีนที่ทำราคาได้ถูกลงและมีเป้าหมายลูกค้าในภูมิภาคนี้มากขึ้น

 

รายงานระบุว่าผู้ตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่มองว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะช่วยประหยัดเงินที่จะใช้เติมน้ำมันลงได้ ถือเป็นการลงทุนในระยะยาวโดยอาจประหยัดเงินได้เดือนละนับพันบาท

 

 

นายไมเคิล ฉง ผู้จัดการทั่วไปเกรทวอลมอเตอร์ ระบุว่าความกังวลเรื่องราคาน้ำมัน และรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตออกมาในราคาที่เอื้อมถึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนหันมาสนใจรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

 

ทั้งนี้มอเตอร์โชว์ในปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลประกาศนโยบายสนับสนุนส่วนลดรถยนต์ไฟฟ้าให้ 15 เปอร์เซ็นต์ ด้วยซึ่งนโยบายดังกล่าวนับเป็นกลยุทธสำคัญของรัฐบาลไทยในการคงไว้ซึ่งสถานะผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของภูมิภาค โดยรัฐบาลตั้งเป้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 725,000 คันต่อไป หรือคิดเป็น 30 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนรถยนต์ที่ผลิตในประเทศทั้งหมด ภายในปี 2030

 

 

เวลานี้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ผลิตรถยนต์และส่งออกรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของเอเชีย โดยเป็นศูนย์กลางผลิตรถยนต์ของโตโยต้า และฮอนด้า ขณะที่ปตท.ก็หันไปจับมือกับบริษัทฟ็อกซ์คอนน์ ของไต้หวันวางแผนที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยภายในปี 2024 ขณะที่เกรตวอลมอเตอร์ ก็วางแผนที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยให้ได้ใน 2 ปี

 

ทั้งนี้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมามีจำนวนราว 4,000 คัน ซึ่งถือว่ายังน้อยหากเทียบกับยอดขายรถยนต์ทั้งหมดที่ 759,000 คัน

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง