รีเซต

'Telegram' เผยยอดผู้ใช้งานใหม่ พุ่งกว่า 70 ล้านคนช่วง 'เฟซบุ๊กล่ม'

'Telegram' เผยยอดผู้ใช้งานใหม่ พุ่งกว่า 70 ล้านคนช่วง 'เฟซบุ๊กล่ม'
TNN Wealth
6 ตุลาคม 2564 ( 14:45 )
191
'Telegram' เผยยอดผู้ใช้งานใหม่ พุ่งกว่า 70 ล้านคนช่วง 'เฟซบุ๊กล่ม'

ข่าววันนี้ แอปพลิเคชัน ‘เทเลแกรม’ (Telegram) เผยมีผู้เปิดบัญชีใช้งานใหม่กว่า 70 ล้านคน ในช่วงที่เฟซบุ๊กประสบปัญหาเครือข่ายสังคมออนไลน์ล่มทั่วโลกนานเกือบ 6 ชั่วโมงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (4 ต.ค.) โดยพาเวล ดูรอฟ (Pavel Durov) ผู้ก่อตั้งเทเลแกรม เปิดเผยวานนี้ (5) ว่า “ยอดผู้ใช้งานใหม่ของเทเลแกรมพุ่งสูงเกินกว่าปกติหลายเท่าตัว และเราขอต้อนรับชาวเน็ตกว่า 70 ล้านคนที่ลี้ภัยมาจากแพลตฟอร์มอื่นๆ ภายในวันเดียว”

 


ดูรอฟ ระบุว่า ผู้ใช้งานในทวีปอเมริกาอาจประสบปัญหาการใช้งานล่าช้าไปบ้าง เนื่องจากมีคนเป็นล้านๆ แห่เปิดบัญชีพร้อมกัน ทว่าโดยส่วนใหญ่แล้วยังคงใช้แอปฯ ได้เป็นปกติ

 


เฟซบุ๊กชี้แจงว่า การเปลี่ยนการกำหนดค่าเราเตอร์ผิดพลาดเป็นสาเหตุทำให้ผู้ใช้งาน 3,500 ล้านคนทั่วโลกไม่สามารถเข้าใช้เฟซบุ๊ก, วอตส์แอป, อินสตาแกรม และเมสเซนเจอร์ เป็นเวลานานเกือบ 6 ชั่วโมงเมื่อวันจันทร์ (4) ซึ่งความผิดพลาดครั้งนี้ส่งผลให้ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก มีมูลค่าทรัพย์สินลดลงเกือบ 6,000 ล้านดอลลาร์

 


มาร์เกรเธ เวสตาเกอร์ กรรมาธิการด้านการแข่งขันของสหภาพยุโรป ชี้ว่าปัญหาเฟซบุ๊กล่มคราวนี้ชี้ให้เห็นถึงผลกระทบจากการผูกขาดตลาดโดยผู้เล่นรายใหญ่เพียงไม่กี่ราย และตอกย้ำความจำเป็นที่จะต้องขยายโอกาสในการแข่งขันให้มากขึ้น

 


ด้านรัสเซียออกมาระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพิสูจน์ให้เห็นว่ามอสโก “คิดถูก” ที่เลือกพัฒนาแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์ของตัวเองขึ้นมา

 


นักลงทุนในตลาดยอมรับว่า การที่วอตส์แอปป์ล่มไป 6 ชั่วโมงส่งผลกระทบต่อการเทรดทรัพย์สินต่างๆ ตั้งแต่เงินคริปโตเรื่อยไปจนถึงน้ำมันรัสเซีย ทว่าการเปลี่ยนไปใช้แพลตฟอร์มทางเลือกอื่นๆ เช่น เทเลแกรม ได้อย่างรวดเร็วก็ช่วยจำกัดความเสียหายลงได้มาก

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง