คลังส่งสัญญาณกู้จนดินพอกหางหมู ต้องเร่งเปิดต่างชาติเที่ยวปี’64 หารายได้ ด้านสรรพากรรื้อเป้ารีดภาษี

คลังส่งสัญญาณกู้จนดินพอกหางหมู ต้องเร่งเปิดต่างชาติเที่ยวปี’64 หารายได้ ด้านสรรพากรรื้อเป้ารีดภาษี
ข่าวสด
15 กันยายน 2563 ( 14:47 )
102
คลังส่งสัญญาณกู้จนดินพอกหางหมู ต้องเร่งเปิดต่างชาติเที่ยวปี’64 หารายได้ ด้านสรรพากรรื้อเป้ารีดภาษี

ปลัดกระทรวงการคลังส่งสัญญาณกู้จนดินพอกหางหมู ต้องเร่งเปิดต่างชาติเที่ยวปี’64 หารายได้เข้าประเทศ ด้านสรรพากรขอรื้อเป้ารายได้ปีนี้ หลังโควิดสะเทือนเศรษฐกิจไทย

 

คลังส่งสัญญาณกู้หนี้เยอะ - นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในปี 2563 ยอดจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้าหมายเป็นเรื่องปกติ ส่วนปี 2564 หากรัฐบาลมีการเปิดกิจกรรมประเทศเร็วขึ้นทุกอย่างก็จะดีกว่าปีนี้ เพราะปีนี้ไทยปิดการเข้าออกประเทศตั้งแต่ ก.พ. ยาวจนมาถึงปัจจุบัน ภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบมานาน แต่ปี 2564 เชื่อว่าจะมีวัคซีนออกมา สถานการณ์ทุกอย่างก็จะดีขึ้น ที่มองว่าแย่อยู่ในตอนนี้ก็จะดีขึ้นเอง เหมือนตัวเลขส่งออกที่ช่วงแรกประเมินว่าจะแย่มาก แต่จริงๆ ออกมาลดลงไปแค่ 9% ถือว่าดี

 

“ไทยขาดแค่เรื่องเดียวคือเรื่องท่องเที่ยว ถ้าทำให้เกิดได้ หรือเปิดให้ประเทศที่ไม่มีการติดโควิด-19 แล้วเข้ามา เช่น จีน ไต้หวัน เยอรมัน สวิตเซอร์แลนด์ และอังกฤษ เป็นต้น เข้ามาก็จะทำให้เกิดเงินสะพัดลงสู่เศรษฐกิจฐานราก เราต้องคิดเพราะถ้าไม่มีรายรับเข้ามา มีแต่รายจ่าย คือกู้อย่างเดียว จะเหมือนดินพอกหางหมู ดังนั้นจะต้องทำให้สมดุล” นายประสงค์ กล่าว

 

นายประสงค์ กล่าวว่า การจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลในปีนี้ ยังมีการจัดเก็บรายได้ในส่วนอื่นๆ ที่ทำได้สูงกว่าเป้าหมายเข้ามาชดเชย เช่น รายได้จากรัฐวิสาหกิจ ขณะที่เงินคงคลังมีอยู่ไม่ต่ำกว่า 3 แสนล้านบาท เมื่อรวมแล้วก็เป็นไปตามเป้าหมาย ไม่มีปัญหาในการดูแลเศรษฐกิจ สามารถปิดหีบได้ลง และถังก็ไม่แตก ถังยังดีอยู่

 

ส่วนเรื่องงบประมาณรายจ่ายปี 2564 นั้น คาดว่าจะล่าช้าเพียงเดือนเดียวเท่านั้น ไม่มีผลกระทบอะไร โดยเฉพาะกับภาพรวมการลงทุนของรับบาล เพราะการลงทุนจะมีกระบวนการประมูลงานซึ่งจะใช้เวลา 2-3 เดือนอยู่แล้ว ดังนั้นแม้งบประมาณปี 2564 ล่าช้าก็ไม่มีปัญหา ไม่มีผลต่อการใช้จ่ายของรัฐบาลในการส่งเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ โดยกระบวนการขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภา

 

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า เป้าหมายเก็บภาษีของกรมสรรพากรในปี 2564 ที่ 2.08 ล้านล้านบาท ซึ่งจะมีการหารือกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เร็วๆ นี้ เพื่อปรับเป้าหมายการจัดเก็บลดลง เนื่องจากเป้าหมายเดิมตั้งไว้ก่อนมีการระบาดของโควิด-19 ที่มีผล กระทบกับการเก็บภาษีของกรมสรรพากรอย่างมาก

 

“เป้าเก็บภาษีของกรมสรรพากรจริงๆ ในปีงบประมาณ 2564 จะเหลือเท่าไร ต้องรอหารือกับ สศค. ในเร็วๆ นี้ โดยรอให้จบปีงบประมาณ 2564 เพื่อดูภาษีที่เก็บได้ที่แท้จริง และประเมินภาวะเศรษฐกิจใหม่ทั้งหมด ส่วนในปีงบประมาณ 2563 กรมเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมาย แต่จะต่ำกว่าเป้าหมายกี่แสนล้านบาท ขอดูตัวเลขเดือนสุดท้าน ก.ย. นี้ก่อน เพราะเป็นเดือนที่นิติบุคคลต้องยื่นแบบและเสียภาษีรอบครึ่งปีของปี 2563”นายเอกนิติ กล่าว

 

นายเอกนิติ กล่าวว่า การเก็บภาษีในเดือนส.ค.2563 ของกรมสรรพากรเกินเป้าหมาย 3 หมื่นกว่าล้านบาท เนื่องจากการเลื่อนการเก็บภาษีมาจากก่อนหน้า เพื่อช่วยลดภาระผู้เสียภาษี โดยกรมสรรพากรได้เร่งคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเพื่อให้กระตุ้นเศรษฐกิจ มีการคืนภาษีไปได้แล้วกว่า 3 หมื่นล้านบาท

 

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังรายงานการเก็บรายได้รัฐบาลล่าสุด 8 เดือนของปีงบประมาณ 2563 (ต.ค.2562-พ.ค.2563) รัฐบาลเก็บรายได้สุทธิ 1.5 ล้านล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมาย 1.89 แสนล้านบาท โดย 3 กรมภาษีเก็บได้ต่ำกว่าเป้าหมาย 2.18 แสนล้านบาท เป็นกรมสรรพากรเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมาย 1.39 แสนล้านบาท กรมสรรพสามิตต่ำกว่าเป้าหมาย 7.09 หมื่นล้านบาท และกรมศุลกากรต่ำกว่าเป้าหมาย 8,516 ล้านบาท