รีเซต

เหลือเชื่อ! ชายเกาหลีเหนือว่ายน้ำข้ามทะเลหนีมาเกาหลีใต้

เหลือเชื่อ! ชายเกาหลีเหนือว่ายน้ำข้ามทะเลหนีมาเกาหลีใต้
มติชน
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 19:04 )
121
เหลือเชื่อ! ชายเกาหลีเหนือว่ายน้ำข้ามทะเลหนีมาเกาหลีใต้

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พบชายเกาหลีเหนืออายุราว 20 ปี ในชุดดำน้ำ พร้อมใส่ตีนกบและหน้ากากดำน้ำ ถูกจับขณะนอนหมดแรงอยู่ที่เมืองโกซอง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีใต้ หลังจากว่ายน้ำข้ามทะเลหนีออกมาจากเกาหลีเหนือผ่านเส้นแบ่งเขต โดยใช้เวลาถึง 6 ชั่วโมง

 

รายงานข่าวระบุว่ากล้องวงจรปิดสามารถจับภาพได้ชายคนนี้ได้ถึง 8 ครั้งในระยะเวลา 3 ชั่วโมง และทำให้สัญญาณเตือนดังขึ้นถึง 2 ครั้งหลังจากขึ้นฝั่ง แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่สังเกตเห็นชายคนดังกล่าว นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังใช้เวลาตาหาชายคนดังกล่าวมากถึง 3 ชั่วโมง กว่าจะพบชายคนนี้นอนอยู่ โดยมีหน้ากากแขวนอยู่บนต้นไม้ การทำงานของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อและฝ่ายค้านเป็นอย่างมาก

 

เจ้าหน้าที่เสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้กล่าวกับสำนักข่าวยอนฮับว่า สันนิษฐานว่าชายคนดังกล่าวได้ว่ายน้ำเป็นเวลา 6 ชั่วโมง โดยใส่เสื้อกันหนาวบุขนสัตว์ที่มีคุณสมบัติกันน้ำไว้ในชุดสูทดำน้ำพร้อมใส่ตีนกบ เสื้อผ้าเหล่านี้ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและช่วยให้ลอยตัวได้ และชายคนนี้ใช้ประโยชน์จากน้ำขึ้นน้ำลง โดยได้ทิ้งอุปกรณ์เกือบทั้งหมดก่อนจะว่ายผ่านท่อระบายน้ำใต้รั้วลวดหนามที่วางอยู่ตลอดแนวชายฝั่ง

 

กองทัพเกาหลีใต้ยอมรับว่า กองกำลังล้มเหลวในการปฏิบัติตามขั้นตอนที่กำหนด และสาบานว่าจะเสริมสร้างความมั่นคงชายแดน ในขณะที่นายซอ อุก รัฐมนตรีกลาโหมของเกาหลีใต้ระบุว่า ระบบลาดตะเวนในพื้นที่ดังกล่าวของเกาหลีใต้ใช้งานไม่ค่อยได้และล้าสมัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง