ซูดานป่วน! หึ่งรัฐประหาร ทหารบุกจับนายกฯ-แกนนำรบ.พลเรือน

ซูดานป่วน! หึ่งรัฐประหาร ทหารบุกจับนายกฯ-แกนนำรบ.พลเรือน
มติชน
25 ตุลาคม 2564 ( 13:27 )
14
ซูดานป่วน! หึ่งรัฐประหาร ทหารบุกจับนายกฯ-แกนนำรบ.พลเรือน

สำนักข่าวบีบีซีและรอยเตอร์รายงานว่า สถานการณ์ในซูดานกำลังตึงเครียดหนักเมื่อมีรายงานว่าทหารได้บุกเข้าจับกุมแกนนำพลเรือนในรัฐบาลเฉพาะกาลของซูดานหลายคน ที่รวมถึงนายอับดัลลา ฮัมด็อก นายกรัฐมนตรี ถึงบ้านพักตั้งแต่ก่อนรุ่งสางของวันที่ 25 ตุลาคมนี้ ท่ามกลางรายงานว่าทหารพยายามก่อรัฐประหารล้มอำนาจรัฐบาลเฉพาะกาล ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยออกมาเรียกร้องให้ชาวซูดานออกมารวมตัวกันบนท้องถนน เพื่อแสดงการต่อต้านความพยายามก่อรัฐประหารดังกล่าว

 

สถานีโทรทัศน์อัลฮาดัธ สื่อท้องถิ่นอ้างแหล่งข่าวเผยว่า นายฮัมด็อกถูกควบคุมตัวอยู่ในบ้านพัก ขณะที่กองกำลังทหารยังเข้าจับกุมรัฐมนตรี 4 คน และสมาชิกพลเรือนในสภาสูงสุด ตลอดจนผู้ว่าการรัฐและหัวหน้าพรรคการเมืองอีกหลายคน

 

รอยเตอร์อ้างผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ระบบอินเตอร์เน็ตในกรุงคาร์ทูมถูกตัดขาด สนามบินในกรุงคาทูมได้ถูกปิดทำการ และมีการยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศ

 

ภาพเหตุการณ์ที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นประชาชนชาวซูดานที่อยู่ในอารมณ์โกรธเกรี้ยวพากันออกมารวมตัวกันและจุดไฟเผายางประท้วงบนท้องถนนในกรุงคาทูม ขณะที่กองทัพและหน่วยเสริมทางทหาร ถูกระดมกำลังมาประจำการณ์ทั่วเมืองหลวงและคุมเข้มการเคลื่อนไหวของพลเรือน

 

สถานการณ์ในซูดานความตึงเครียดขึ้นหลังเกิดความไม่ลงรอยกันระหว่างผู้นำกองทัพและผู้นำพลเรือนในรัฐบาลเฉพาะกาล ที่ครองอำนาจร่วมกันหลังการโค่นล้มประธานาธิบดีโอมาร์ อัล-บาชีร์ของซูดานเป็นผลสำเร็จเมื่อ 2 ปีก่อน ที่เป็นผลให้มีการจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลขึ้นในระหว่างการเปลี่ยนถ่ายอำนาจเพื่อจัดการเลือกตั้งขึ้นใหม่ บรรยากาศทวีความตึงเครียดหนักขึ้นหลังมีความพยายามก่อรัฐประหารเกิดขึ้นเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มผู้สนับสนุนนายบาชีร์ แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ

 

เมื่อต้นเดือนตุลาคมนี้ กลุ่มผู้คัดค้านการเปลี่ยนถ่ายอำนาจสู่ประชาธิปไตย ได้ออกมาเคลื่อนไหวบนท้องถนนในกรุงคาบูล ในการเรียกร้องให้กองทัพยึดอำนาจ ซึ่งกลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยในซูดานออกมาชี้ว่าเป็นความพยายามของกองทัพที่จ้องจะยึดอำนาจปกครองประเทศ และเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนชาวซูดานหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนในกรุงคาทูม เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับรัฐบาลเฉพาะกาล แม้ว่าความสนับสนุนในรัฐบาลชุดนี้จะถดถอยลงในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จากสภาพปัญหาทางเศรษฐกิจ