เดลต้าดับฝัน โควิดมะกันไม่จบในฤดูร้อน ส.ค.รั้งที่ 4 ป่วยเพิ่มสูงสุด

เดลต้าดับฝัน โควิดมะกันไม่จบในฤดูร้อน ส.ค.รั้งที่ 4 ป่วยเพิ่มสูงสุด
มติชน
9 กันยายน 2564 ( 08:48 )
9
เดลต้าดับฝัน โควิดมะกันไม่จบในฤดูร้อน ส.ค.รั้งที่ 4 ป่วยเพิ่มสูงสุด

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกยังน่าวิตก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาที่มีตัวเลขผู้เสียชีวิตและติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงที่สุดในโลก ดับฝันการประกาศเอกราชจากโควิด-19 ในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าที่ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อกลับมาพุ่งสูง แม้จะมีการระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชน ขณะที่ผู้เสียชีวิตก็กลับไปอยู่ในระดับเทียบเท่ากับที่เคยเป็นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

 

 

ไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าทำให้ผู้ป่วยเต็มโรงพยาบาลสหรัฐ ขณะที่จำนวนเด็กที่ติดเชื้อก็อยู่ในระดับที่น่าตกใจในบางพื้นที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อยู่ในระดับที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดขึ้น โรงเรียนซึ่งเพิ่งเปิดชั้นเรียนตามปกติต้องกลับไปทำการเรียนการสอนแบบออนไลน์เช่นเดิมขณะที่เกิดข้อขัดแย้งทางกฎหมาย การข่มขู่ และความรุนแรง อันเนื่องมาจากการสวมใส่หน้ากากอนามัยและการกำหนดให้คนเข้ารับการฉีดวัคซีน

 

 

ขณะนี้จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐอยู่ที่มากกว่า 670,000 รายแล้ว โดยมีการคาดการณ์ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐจะพุ่งทะลุ 750,000 รายภายในวันที่ 1 ธันวาคมนี้

 

 

ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในสหรัฐไม่เป็นไปตามความคาดหวัง หลังจากประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐได้ประกาศให้มีการเร่งการฉีดวัคซีนทั่วประเทศนับจากเข้ารับตำแหน่งในช่วงต้นปี และเมื่อเดือนกรกฎาคมไบเดนไดเฉลิมฉลองการประกาศเสรีภาพจากไวรัส ขณะที่นักการเมืองอื่นต่างมีความหวังว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะกลับมาสู่ภาวะปกติในช่วงฤดูร้อนนี้ แต่ทุกอย่างกลับล่มสลายลง

 

 

ดร.สเตน เวอร์มุนด์ จากคณะแพทยศาสตร์ในมหาวิทยาลัยเยลระบุว่า การแพร่ระบาดที่เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูร้อนเป็นผลมาจากไวรัสกลายพันธุ์พี่สามารถแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว ผสมกับการต่อต้านการฉีดวัคซีนในหมู่นักการเมืองและบางในพื้นที่ ทำให้ไวรัสกลายพันธุ์แพร่ระบาดอย่างหนักในกลุ่มพี่ยังไม่ฉีดวัคซีน จนประโยชน์ที่ได้จากวัคซีนต้านโควิด-19 ไม่เป็นไปตามความคาดหมาย

 

 

สถานการณ์ขยายตัวออกไปอย่างรวดเร็วในช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมเฉพาะในเดือนมิถุนายนเดือนเดียวมีรายงานผู้ติดเชื้อราว 400,000 คน และในช่วง 3 วันของสัปดาห์ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งขึ้นไปทะลุหลักแสนต่อวัน

 

 

ขณะที่ในเดือนสิงหาคม สหรัฐมีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 4.2 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 26,800 ราย ซึ่งเป็นจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อรายเดือนที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 4 นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

 

การโจมตีของไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นผู้มีอายุน้อยเพิ่มสูงขึ้นกว่าเมื่อครั้งที่มีการแพร่ระบาดระลอกก่อนหน้านี้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตก็กลับขึ้นไปอยู่ในระดับเดียวกับช่วงวันหยุดในฤดูหนาว แม้ในภาพรวมตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อจะอยู่ในระดับต่ำกว่าช่วงวิกฤตที่สุด ที่จำนวนผู้เสียชีวิตสูงในสหรัฐกว่า 3,400 รายต่อวัน และมีผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นถึงราว 250,000 คนก็ตาม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง