ให้ออกจากราชการ! ตร.ใช้โฉนดประกันตัวญาติไปกู้ 5 แสน อ้างเจ้าของที่ป่วยติดเตียง

ให้ออกจากราชการ! ตร.ใช้โฉนดประกันตัวญาติไปกู้ 5 แสน อ้างเจ้าของที่ป่วยติดเตียง
ข่าวสด
6 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:17 )
50
ให้ออกจากราชการ! ตร.ใช้โฉนดประกันตัวญาติไปกู้ 5 แสน อ้างเจ้าของที่ป่วยติดเตียง

สั่งให้ออกจากราชการ ร.ต.อ.ใช้โฉนดประกันตัวญาติเอาไปกู้ 5 แสน อ้างเจ้าของที่ป่วยติดเตียง อดีตนายกทต.หนองเสม็ด บอกต้องนำเงินมาให้จึงจะคืน หวั่นไม่ได้เงิน

 

กรณีน.ส.เอ (นามสมมุติ) นักศึกษา ปวส.ปี 1 (บัญชี) วิทยาลัยเทคนิคแห่งหนึ่งในจ.ตราด นำเอกสารเข้าร้องเรียนกับ พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.เมืองตราด หลังนำโฉนดที่ดินไปประกันตัวญาติ แต่กลับถูกร้อยเวรนำไปใช้กู้เงิน 5 แสน โดนฟ้องศาลที่ดิน ใกล้จะถูกยึด ต่อมาเรื่องถึง พล.ต.ต.สายเพชร ศรีสังข์ รองผู้บัญชาการตำรวจภาค 3 รักษาราชการผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ตราด สั่งการให้ ผกก.สภ.เมืองตราดได้ติดตามและรายงานเรื่องนี้โดยเร็ว ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

 

 

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.64 พ.ต.อ.นาวิน ธีระวิทย์ ผกก.เมืองตราด เปิดเผยถึงความคืบหน้าว่า ได้สอบถามปัญหาเรื่องราวต่างๆ รวมทั้งข้อเท็จจริง เอกสารประกอบทีมีทั้งหมายศาลแพ่งตราดที่บรรยายคำฟ้อง และเอกสารยอมรับสภาพหนี้ที่ ร.ต.อ.คนดังกล่าว ทำไว้ให้ รวมทั้งเงินจำนวน 2 แสนบาทที่ให้ไว้เพื่อเป็นหลักประกันให้กับครอบครัวว่า จะหาเงินมาไถ่ถอนโฉนดให้กับครอบครัวนักศึกษา อย่างไรก็ตาม หลังจากได้สอบถามในรายละเอียดและเอกสารทั้งหมด น่าจะเป็นเรื่องจริง และทางรักษาราชการผู้บังคับการตำรวจจ.ตราด จะเสนอให้ออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งทางภรรยาของร.ต.อ.ก็เดินทางมาพบและร่ำไห้ หลังจากทราบเรื่องดังกล่าว พร้อมขอความช่วยเหลือให้กับสามีด้วย

 

 

ด้าน พ.ต.อ.วิเชียร ยันตรัตน์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจ.ตราด เปิดเผยว่า ในวันนี้ทางรกก.ผู้บังคับการตำรวจภูธรจ.ตราด มอบหมายให้ตนเอง และผกก.เมืองตราดหารือและสอบปากคำกับนายพิชัย วิสุทธิแพทย์ อดีตนายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลหนองเสม็ด ที่เป็นผู้ปล่อยเงินกู้ให้กับ ร.ต.อ. เพื่อเจรจาในเรื่องการฟ้องแพ่งต่อนายจเร เศษนิยม (ก๋ง) เพื่อตรวจสอบในเรื่องการปล่อยเงินกู้ให้กับร.ต.อ. ที่เข้าข่ายยักยอกทรัพย์นายจเรไป โดยที่เจ้าของทรัพย์ไม่รับรู้ ส่วนจะมีความผิดด้วยหรือไม่นั้น จะต้องพิจารณาข้อกฎหมายก่อน

 

 

ด้านนายพิชัยกล่าวว่า การที่รับจำนองที่ดินของนายจเรนั้น เป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และมีเจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดตราดเป็นผู้ประเมิน และร.ต.อ.คนดังกล่าว ก็แจ้งว่าเจ้าของที่ดินป่วยติดเตียงและเป็นตัวแทนมาดำเนินการให้ เพื่อนำมาเป็นค่ารักษาพยาบาล ซึ่งนำมาจำนองในเดือนกรกฎาคม 2563 และจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ย 2 เดือน เดือนละ 15,000 บาท ตั้งแต่เดือนสิงหาคมและกันยายน 2563 แต่อีก 2 เดือนต่อมาไม่ได้จ่าย จึงทำเรื่องฟ้องร้องในเดือนธันวาคม 2563 ซึ่งหากจะยอมถอนฟ้องจะมีหลักประกันอย่างไรว่าจะได้เงิน 5 แสนคืน

 

นอกจากนี้ นายวศิน พงษ์ศิริ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางไปพบกับครอบครัวของนายจเร และคุยกับนายจเรที่บ้านพัก และแจ้งให้ทราบว่าจะประสานและติดตามเรื่องโฉนดที่ดินให้กลับคืนมา ทำให้นายจเรดีใจและขอบคุณนายวศินที่ช่วยเหลือครั้งนี้

 

นายวศิน กล่าวว่า ได้ประสานกับนายพิสิษฐ์ สีกากี ประธานสภาทนายความจ.ตราด จะมีแนวทางแก้ปัญหาในทางคดีได้อย่างไร ซึ่งในวันจันทร์ที่ 8 ก.พ.64 ในช่วงเช้าจะเดินทางไปพบครอบครัวจเรเพื่อสอบถามเรื่องราว และฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดได้หรือไม่

 

สำหรับคดีนี้ เมื่อปรากฏเป็นข่าวแล้วได้รับความสนใจจากชาวตราดเป็นให้มาก และให้กำลังใจกับน.ส.เอ ที่วิ่งเต้นเรียกร้องขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้ จนสามารถคลี่คลายปัญหาในเรื่องนี้ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง