รีเซต

อังกฤษเริ่มฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก 8 ธันวาคมนี้ ควีนเอลิซาเบธ ร่วมประเดิม

อังกฤษเริ่มฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก 8 ธันวาคมนี้ ควีนเอลิซาเบธ ร่วมประเดิม
มติชน
6 ธันวาคม 2563 ( 14:53 )
48
อังกฤษเริ่มฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก 8 ธันวาคมนี้ ควีนเอลิซาเบธ ร่วมประเดิม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 6 ธันวาคมนี้ว่า ทางการอังกฤษ โดยสำนักงานสาธารณสุขแห่งชาติ (เอ็นเอชเอส) เตรียมพร้อมที่จะแจกจ่ายและฉีดวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ระลอกแรกแล้ว โดยกำหนดจะฉีดเข็มแรก ในวันอังคารที่ 8 ตุลาคมนี้

 

ทั้งนี้ เอ็นเอชเอส กำหนดจะฉีดให้กับประชากรในวัย 80 ปีขึ้นไปเป็นลำดับแรก ต่อด้วยบุคลากรด้านสาธารณสุข ซึ่งต้องทำหน้าที่รับมือกับผู้ติดเชื้ออยู่ทุกวัน กับ บรรดาผู้สูงอายุในบ้านพักคนชราและเจ้าหน้าที่ โดยในช่วงสัปดาห์แรก มีวัคซีนพร้อมสำหรับแจกจ่ายและฉีดให้กับผู้คนกลุ่มเสี่ยงราว 800,000 โดส ซึ่งใช้การขนส่งทางเครื่องบินจากแหล่งผลิตในประเทศเบลเยียมมาเก็บไว้ยังสถานที่ปลอดภัยในอังกฤษเรียบร้อยแล้ว พร้อมสำหรับการตรวจสอบคุณภาพและแจกจ่ายต่อไป โดยจำเป็นต้องใช้ตู้แช่แข็งพิเศษ เพื่อควบคุมอุณหภูมิไว้ที่-70 องศาเซลเซียสตลอดเวลา

 

หลังจากนั้นจะมีการแจกจ่ายวัคซีนไปยัง ศูนย์เพื่อการฉีดวัคซีนในท้องถิ่นต่างๆ ที่จัดตั้งขึ้นมากกว่า 1,000 ศูนย์ทั่วประเทศอังกฤษ โดยทางเอ็นเอชเอส ได้ส่งหนังสือเวียนไปยังแพทย์ในแต่ละท้องถิ่นแล้วว่า ให้พร้อมเริ่มการฉีดวัคซีนได้ในวันที่ 14 ธันวาคมนี้ โดยแพทย์ในท้องถิ่นจะรวมกลุ่มกันมาทำหน้าที่ในศูนย์วัคซีนประจำท้องถิ่นเท่านั้น ไม่มีการฉีดให้ตามโรงพยาบาลหรือคลินิคแต่อย่างใด

 

หนังสือพิมพ์เดอะเมล์ ออน ซันเดย์ รายงานในวันเดียวกันนี้ว่า สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 และ เจ้าชายฟิลิป พระสวามี ซึ่งทรงมีพระพรรษา 94 ชันษาและ 99 ชันษาตามลำดับ เป็นหนึ่งในกลุ่มชาวอังกฤษกลุ่มแรกๆ ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยการถวายการฉีดวัคซีนให้กับพระราชินีดังกล่าว ทางการยืนยันว่าเป็นไปตามหลักการจัดลำดับความสำคัญตามกลุ่มอายุ ไม่ใช่เป็นอภิสิทธิ์สำหรับเชื้อพระวงศ์แต่อย่างใด

 

ทั้งนี้รายงานข่าวระบุด้วยว่าบรรดาพระบรมวงศานุวงศ์อาวุโสในราชสำนัก จะเปิดเผยตัวอย่างเป็นทางการว่า ได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้ว เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนทั่วไปให้ความสนใจฉีดวัคซีนป้องกันเพิ่มมากขึ้นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง