ประยุทธ์ ฟุ้ง ไทยจ่ายเงินซื้อวัคซีนจีน ไม่ได้รับบริจาค สะท้อนความสัมพันธ์ฉันท์มิตร

ประยุทธ์ ฟุ้ง ไทยจ่ายเงินซื้อวัคซีนจีน ไม่ได้รับบริจาค สะท้อนความสัมพันธ์ฉันท์มิตร
มติชน
6 มีนาคม 2564 ( 10:17 )
29
ประยุทธ์ ฟุ้ง ไทยจ่ายเงินซื้อวัคซีนจีน ไม่ได้รับบริจาค สะท้อนความสัมพันธ์ฉันท์มิตร

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 6 มีนาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวในรายการ PM PODCAST นายกรัฐมนตรีเล่าเรื่อง ว่า “สำหรับเรื่องวัคซีน โควิด-19 นั้นเป็นที่น่ายินดีที่วัคซีนล็อตแรก จำนวน 200,000 โดส จากซิโนแวค ประเทศจีน มาถึงประเทศไทยแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่ได้รับวัคซีนจากประเทศจีนในเชิงพาณิชย์ไม่ใช่การบริจาค ซึ่งสะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์ฉันท์มิตรระหว่างประเทศไทยกับจีนที่ช่วยเหลือดูแลกันมาตลอด ส่วนอีก 800,000 โดส และ 1 ล้านโดส ก็จะทยอยเข้ามาในเดือนต่อๆ ไป ได้มีการเริ่มฉีดเข็มแรกไปแล้วและได้กระจายวัคซีนไปยังหน่วยบริการเป้าหมายทั้ง 13 จังหวัดแล้ว 116,000 โดส โดยทยอยฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์มากกว่า 3,000 คน ในกลุ่มนี้พบว่ามีอาการข้างเคียงหลังฉีดเล็กน้อยซึ่งแก้ไขได้ ถือเป็นเรื่องที่ดี”

 

“สำหรับการจัดหาวัคซีนในระยะต่อไปจากแอสตราเซนิก้า ซึ่งได้จองไปแล้ว 26 ล้านโดส และล่าสุดคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ได้อนุมัติงบประมาณกว่า 6,300 ล้านบาทเพื่อจัดหาเพิ่มเติมอีก 35 ล้านโดส เป็น 61 ล้านโดส เพื่อให้ครอบคลุมคนไทยอย่างน้อยครึ่งหนึ่งในปลายปี 2564 นี้ ส่วนภาคเอกชนที่ต้องการนำเข้าวัคซีนนั้น กระทรวงสาธารณสุข รัฐบาลไม่ปิดกั้น แต่ต้องขออนุญาตนำเข้ามาและขึ้นทะเบียนวัคซีนกับ อย. ว่าเป็นวัคซีนที่อนุญาตให้ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้นในเวลานี้ ซึ่งตอนนี้มีผู้มายื่นขอ ขึ้นทะเบียนแล้ว 4 ราย คือ บริษัทแอสตร้าเซนิก้า (ประเทศไทย) จำกัด , องค์การเภสัชกรรม ซึ่งนำเข้าวัคซีนของซิโนแวค , บริษัทแจนเซ่น-ซีแลก จำกัด , ไบโอจีนีเทค จำกัด โดยวัคซีนของแอสตร้าเซนิก้า และ ชิโนแวค นั้น ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้ว”

 

“ประเด็นข้อวิจารณ์ว่าการฉีดวัคซีนให้กับวีไอพีที่ไม่อยู่ในเงื่อนไขการได้รับวัคซีนกลุ่มแรก ที่จังหวัดเชียงใหม่นั้น ขอยืนยันว่าไม่มีใครเป็นวีไอพี เพราะหน่วยงานได้แจ้งมาแล้วว่าทุกคนที่ฉีดก็เป็นไปตามเกณฑ์ของแพทย์และเป็นรายชื่อที่ระบุให้มาฉีดตามนัด ซึ่งเป็นในกลุ่มของเจ้าหน้าที่อื่นๆ ที่มีโอกาสจะสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ โควิด-19 เช่น ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ประธานสื่อมวลชน นายกสมาคมที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว สมาคม อสม.เชียงใหม่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ขอให้ทุกคนสบายใจได้ วัคซีนล็อตต่อๆ ไป ก็จะขยายไปยังกลุ่มต่างๆ ให้ทั่วถึงมากที่สุดโดยเฉพาะในพื้นที่ ที่เป็นพื้นที่การท่องเที่ยวด้วย”

 

“โดยสรุปวัคซีนที่รัฐบาลจัดหามานั้นก็จะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นไปตามลำดับควบคู่ไปกับมาตรการควบคุมโรค โควิด-19 ของทีมแพทย์ที่ทำให้ขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศน้อยลงมากถือว่าคลี่คลายลงไปตามลำดับ รวมถึงการดูแลเศรษฐกิจและประชาชนที่ได้รับผลกระทบเพื่อให้กลับมาใช้ชีวิตทำมาหากินได้ตามปกติโดยเร็ว และผมก็มีแผนที่จะออกเยี่ยมเยียนประชาชนบ่อยๆ หลังจากสถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้นเพื่อจะได้ดูแลช่วยเหลือกันอย่างตรงจุด”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง