รีเซต

สะเดาอ่วม! น้ำท่วมหลายพื้นที่ 70 ครัวเรือนเดือดร้อน เร่งส่ง จนท.ช่วยเหลือ

สะเดาอ่วม! น้ำท่วมหลายพื้นที่ 70 ครัวเรือนเดือดร้อน เร่งส่ง จนท.ช่วยเหลือ
มติชน
22 พฤศจิกายน 2563 ( 13:26 )
122
สะเดาอ่วม! น้ำท่วมหลายพื้นที่ 70 ครัวเรือนเดือดร้อน เร่งส่ง จนท.ช่วยเหลือ

รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้ ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องตลอดคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหลายพื้นที่ใน อำเภอสะเดา โดยที่บ้านน้ำลัดพื้นที่หมู่ 2 ต.สำนักแต้ว อ.สะเดา ชาวบ้านประมาณ 70 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อน เจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนได้เข้าช่วยเหลือ

 

โดยในช่วงเช้านั้นฝนได้ทิ้งช่วง ทำให้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย นอกจากนั้นยังพบว่า น้ำป่าจากบ้านน้ำลัด ได้ไหลระบายลงสู่คลองอู่ตะเภาอย่างรวดเร็ว ทำให้พื้นที่ริมคลองอู่ตะเภา หมู่ 4 บ้านตะเคียนเภา ตำบลปริก อำเภอสะเดา ได้รับผลกระทบ ซึ่งขณะนี้พบว่าคลองอู่ตะเภาในพื้นที่มีน้ำล้นตลิ่ง ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่สวนยางพารา และบ้านเรือนริมคลอง ระดับน้ำสูง 20-30 เซนติเมตร และมีแนวโน้มที่น้ำจะยังเพิ่มสูงขึ้น

 

เนื่องจากมวลน้ำที่ไหลระบายมาจากตอนบนของคลอง ซึ่งประชาชนในพื้นที่ต่างก็ได้ทำการขนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงและเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ล่าสุดนั้นพบว่า ท้องฟ้ามืดครึ้ม และเริ่มมีฝนตกในหลายพื้นที่ของอำเภอสะเดา ซึ่งเป็นต้นน้ำของคลองอู่ตะเภาอีกครั้ง

 

 

นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายและผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่บ้านน้ำลัด พร้อมกล่าวว่าในภาพรวมวันนี้ มีสถานการณ์น้ำท่วมใน 2 หมู่บ้าน คือ บ้านน้ำลัด ตำบลสำนักแต้ว และ บ้านตะเคียนเภา ตำบลปริก อำเภอสะเดา ซึ่งสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา อยู่ระหว่างการตรวจสอบความเสียหายเพื่อให้ความช่วยเหลือ

 

 

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จังหวัดสงขลา ยังคงเตือนให้ประชาชนในภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและปริมาณฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง ในระยะนี้อันเนื่องมาจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงบริเวณประเทศจีนตอนใต้เวียดนามตอนบนและทะเลจีนใต้แล้ว ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคใต้ตอนล่าง ลักษณะดังกล่าวทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น

 

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง