รีเซต

ปธ.ศาลฎีกายืนหลักเป็นกลาง ไม่ให้การเมืองเเทรกพิจารณาคดี บอกธรรมชาติมีทั้งคนพอใจและไม่พอใจ

ปธ.ศาลฎีกายืนหลักเป็นกลาง ไม่ให้การเมืองเเทรกพิจารณาคดี บอกธรรมชาติมีทั้งคนพอใจและไม่พอใจ
มติชน
24 ธันวาคม 2563 ( 15:20 )
52
ปธ.ศาลฎีกายืนหลักเป็นกลาง ไม่ให้การเมืองเเทรกพิจารณาคดี บอกธรรมชาติมีทั้งคนพอใจและไม่พอใจ

“เมทินี” ปธ.ศาลฎีกายืนหลักเป็นกลาง ไม่ให้การเมืองเเทรกพิจารณาคดี ตอบปมถูกการเมืองวิจารณ์พิพากษาคดี ธรรมชาติมีคนพอใจและไม่พอใจ มั่นใจการเหตุผลประกอบของศาล

 

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ที่ศาลฎีกา สนามหลวง นางเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา เปิดโอกาสให้ผู้สื่อข่าวประจำศาลยุติธรรม พร้อมด้วยบรรณาธิการสำนักข่าว เข้าเยี่ยมพบปะเนื่องในโอกาสสิ้นปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พ.ศ.2564 พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงการทำงานของศาลฎีกา โดยตอนหนึ่งผู้สื่อข่าวสอบถามนางเมทินี กรณีมีกระแสทางการเมืองวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเป็นกลาง ซึ่งนางเมทินี กล่าวว่า การทำงานของศาลเราพยายามอยู่ตรงจุดที่เป็นกลางที่สุดแล้ว จะไม่ให้การเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องอะไร แต่เวลาที่มีการกล่าวถึงอ้างอิงถึง ก็สุดแท้แต่คนจะมอง คือทำอะไรไปอย่างหนึ่ง เป็นศาลก็จะโดนว่าทั้งคู่ไม่ว่าจะมีคำสั่งหรือมีแนวทางอะไรก็ตาม เป็นธรรมชาติการทำงานของศาลว่าจะต้องมีฝ่ายหนึ่งพอใจ ฝ่ายหนึ่งไม่พอใจ หรือไม่พอใจทั้งสองฝ่าย แต่ว่าอยากให้ทุกคนได้ดูสิ่งที่เราทำออกไปว่าให้ความเป็นธรรมอยู่แล้วหรือยัง ดูดีหรือยัง

 

“ทุกครั้งจะเรียนท่านผู้พิพากษาว่าการสั่ง หรือมีคำพิพากษา หรือมีคำสั่งในเรื่องใดๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ถ้าเรามีเหตุผลในคำสั่งนั้นอย่างชัดเจน คำสั่งที่แตกต่างกัน ผลที่แตกต่างกัน ต้องให้เหตุผลให้เห็นว่าแต่ละเคสมันต่างกันอย่างไร ผลออกไปถึงต่างกัน เพราะฉะนั้นเวลาที่คนดู จะไปดูผลอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูสาเหตุว่าฟ้องข้อหาอะไร มีปัจจัยอะไร ในคำสั่งมีเหตุผลห้อยประกอบอย่างไร ส่วนเหตุผลจะชอบใจหรือไม่ชอบใจ อันนี้ก็แล้วแต่คนแล้ว แต่เชื่อว่าเราวางตัว เท่าที่ผ่านมาก็พอใจในการทำงานของท่านผู้พิพากษาในแต่ละศาล ท่านก็ได้รักษาจุดยืนที่มั่นคงพอสมควรในการให้เหตุผลประกอบในการมีคำสั่ง ถือว่าชัดเจน” นางเมทินี กล่าว