โสมแดง โชว์ขีปนาวุธยักษ์ พาเหรดอลังการ ฉลอง75 ปีพรรคกรรมกร

โสมแดง โชว์ขีปนาวุธยักษ์ พาเหรดอลังการ ฉลอง75 ปีพรรคกรรมกร
มติชน
12 ตุลาคม 2563 ( 11:10 )
57
โสมแดง โชว์ขีปนาวุธยักษ์ พาเหรดอลังการ ฉลอง75 ปีพรรคกรรมกร

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างหนังสือพิมพ์โรดอง ชินมุน สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลเกาหลีเหนือระบุว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือได้เป็นประธานในงาน Mass Game หรือเทศกาลการแสดงและร่ายรำอันยิ่งใหญ่ จัดขึ้นที่กรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยพิธีดังกล่าวมีขึ้นหลังเกาหลีเหนือ จัดพาเหรดทางการทหารในช่วงดึกโชว์แสนยานุภาพรวมถึงขีปนาวุธขนาดยักษ์ไปก่อนหน้านั้น 1 วัน

 

 

รายงานจากสำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ หรือ เคซีเอ็นเอ ระบุว่า ผู้นำคิม เข้าสู่พื้นที่พิธีงานที่เรียกว่า Great Guidance พร้อมกับเสียงเชียร์กึกก้อง โดยพิธีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือจัดพิธีเดินพาเหรดทางการทหารขนาดใหญ่ขึ้นในช่วงเลากลางคืนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โชว์อาวุธและแสนยานุภาพทางการทหาร รวมถึงถึงการโชว์ขีปนาวุธขนาดยักษ์ในการพาเหรดดังกล่าวด้วย

 

 

ขีปนาวุธดังกล่าวผู้เชี่ยวชาญระบุว่า หากสามารถลงประจำการได้จริงจะเป็นหนึ่งในขีปนาวุธที่สามารถยิงจากพาหนะเคลื่อนที่ได้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมีพาหรดโชว์ขีปนาวุธข้ามทวีป ฮวาซอง-15 ขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถยิงได้ไกลที่สุดเท่าที่เคยทดสอบโดยเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ยังมีขีปนาวุธที่เชื่อว่าเป็นขีปนาวุธที่ใช้สำหรับยิงจากเรือดำน้ำด้วย

 

 

สำหรับเทศกาล Mass Game ที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมาหลังพาเหรดทางการทหาร 1 วัน นั้นกลับมาจัดอีกครั้งเมื่อปี 2018 หลังจากห่างหายไป 5 ปี โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างภาพลักษณ์แง่บวกกับนานาชาติ

 

อย่างไรก็ตาม Mass Game เองที่มักจะเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะจากประเทศจีนนั้นก็เคยถูกวิจารณ์จากกลุ่มสิทธิมนุษยชนจากการใช้เด็กร่วมแสดงอาจเข้าข่ายการใช้แรงงานเด็ก ขณะที่ชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์หลายคนให้ข้อมูลว่ามีการฝึกซ้อมที่ทารุณกรรมอยู่ด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง