2นักท่องเที่ยวชาวสเปน หลงป่าบนเกาะพะงัน จนท.เดินเท้าค้นหา กว่า 6ชม.จนเจอ

2นักท่องเที่ยวชาวสเปน หลงป่าบนเกาะพะงัน จนท.เดินเท้าค้นหา กว่า 6ชม.จนเจอ
มติชน
15 มกราคม 2564 ( 12:43 )
32
2นักท่องเที่ยวชาวสเปน หลงป่าบนเกาะพะงัน จนท.เดินเท้าค้นหา กว่า 6ชม.จนเจอ

วันนี้ (15 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 16.30 น.วันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งสายด่วนตำรวจท่องเที่ยว 1155 ว่า มีนักท่องเที่ยวชาวสเปน 2 คน เดินทางขึ้นไปจุดชมวิวเขาหรา บ้านมะเดื่อหวาน หมู่ 3 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน และเดินหลงอยู่ในป่าบนเขาหรา จึงรายงานให้ พ.ต.ต.สมเกียรติ สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยวสุราษฎร์ธานี (ทท.5 กก.2 บก.ทท. 3) ทราบและได้สั่งการให้ ด.ต.สายัณห์ สุทธิมาศ หัวหน้าชุดตำรวจท่องเที่ยวเกาะพะงัน ประสานงานนายพูลศักดิ์ โสภณปทุมรักษ์ นายอำเภอเกาะพะงัน และพ.ต.อ.ปัญญา นิรัติมานนท์ ผกก.สภ.เกาะพะงัน ส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สภ.เกาะพะงัน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารเสด็จเกาะพะงัน และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาเกาะพะงัน ร่วมกันวางแผนเข้าค้นหาและช่วยเหลือ

 

เบื้องต้นทราบชื่อ Mr.Jose Vicente Landuce อายุ41ปี และMiss Esther De La Fuente Hernandez อายุ39ปี สัญชาติสเปน ทั้ง 2 เป็นสามีภรรยากัน โดยระดมกำลังประมาณ 50 คนร่วมค้นหา

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เดินเท้าขึ้นเขาหรา ไปค้นหานักท่องเที่ยวทั้ง 2 คน ตามจุดโลเคชั่นที่ส่งมาให้ โดยได้ร้องตะโกนเรียกในป่าจนได้ยินเสียงนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ตะโกนตอบกลับมา และเดินทางไปตามเสียงของนักท่องเที่ยว ซึ่งใช้เวลาค้นหากว่า 6 ชั่วโมงจนพบตัวทั้ง 2 คนติดอยู่ตรงร่องน้ำของธารน้ำตก ในเวลา 23.00 น.อยู่ในสภาพปลอดภัยไม่มีอาการบาดเจ็บใดๆ

 

จากการสอบถามนักท่องเที่ยวทั้ง 2 คน ทราบว่า ได้เดินทางขึ้นมาเที่ยวที่จุดชมวิวเขาหรา เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.วันที่ 14 มกราคม และช่วงบ่ายจึงเดินทางกลับลงมา แต่ปรากฎลงผิดทางทำให้หลงติดอยู่ในป่า และ Mr.Jose ได้โทรศัพท์ขอความช่วย เหลือผ่านสายด่วนตำรวจท่องเที่ยว1155 ให้เข้าช่วยเหลือ จึงมีการประสานเข้าค้นหา และนำตัวทั้ง 2 เดินทางลงมาจากป่าเขาหรา มานั่งพักที่จุดพักทางขึ้น และนำส่งเดินทางกลับที่พักอย่างปลอดภัย ซึ่ง Mr.Jose และ Miss Esther ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้

 

ด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ขอชมเชยเจ้าหน้าที่ทีมค้นหาทั้งหมดที่ออกช่วยเหลือค้นหานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทันทีที่ได้รับแจ้งจนพบนำส่งกลับที่พักด้วยความปลอดภัย เป็นการสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้กับจังหวัดสุราษฎร์ธานีและประเทศไทยว่า สามารถท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย และพร้อมดูแลนักท่องเที่ยวตลอดเวลา แม้ในสถานการณ์ที่มีการระบาดโควิด-19 ซึ่งในพื้นที่เกาะพะงันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังคงมีสภาพธรรมชาติที่สวยงามเป็นชื่นชอบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและมีการบอกต่อแนะนำกันมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง