รีเซต

เคเอ็นยู ยิงเฮลิคอปเตอร์ ทหารพม่าตก 1 ลำ ได้ตัวนักบิน-จนท. 8 นาย

เคเอ็นยู ยิงเฮลิคอปเตอร์ ทหารพม่าตก 1 ลำ ได้ตัวนักบิน-จนท. 8 นาย
มติชน
30 มีนาคม 2564 ( 18:05 )
484
เคเอ็นยู ยิงเฮลิคอปเตอร์ ทหารพม่าตก 1 ลำ ได้ตัวนักบิน-จนท. 8 นาย

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม นายสิธิชัย จินาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยหน่วยงานด้านความมั่นคง เข้าร่วมประชุมระบบทางไกลกับกระทรวงมหาดไทยที่อำเภอแม่สะเรียง เพื่อประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแนวชายแดน ที่ส่งผลกระทบต่อราษฎรที่อยู่บริเวณแนวชายแดนแม่น้ำสาละวิน ซึ่งเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา ได้มีราษฎรชาวกะเหรี่ยงในประเทศเมียนมากว่า 2 พันคน ได้อพยพหนีภัยจาการสู้รบกันระหว่างทหารเมียนมา กับ กองกำลังรัฐอิสระกะเหรี่ยง KNU ตรงข้ามอำเภอสบเมย และอำเภอแม่สะเรียง เข้ามาในเขตชายแดนไทย

 

 

โดยทางกองกำลังนเรศวร ได้ควบคุมผู้อพยพไม่ให้เข้าพื้นที่ด้านในของอำเภอสบเมยและอำเภอแม่สะเรียง จนถึงเวลาประมาณ 17.00 น. ได้มีการผลักดันส่งกลับข้ามน้ำสาละวินไปยังฝั่งประเทศเมียนมา ซึ่งกลุ่มผู้อพยพก็ยินยอมที่จะกลับออกไป

 

 

แหล่งข่าวระดับสูงของกองกำลังกะเหรี่ยงคะยา KNPP เปิดเผยว่า และได้รับรายงานสถานการณ์จากกลุ่มสมาชิก KNU ว่า ทหาร KNU ได้ยิงเฮลิคอปเตอร์ของพม่าตก 1 ลำ พร้อมกับตัวนักบินและทหารได้ 8 นาย ซึ่งได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้นเพียงแค่นี้ และก็ยังไม่สามารถติดต่อกับสมาชิก KNU ได้

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาสาสมัครทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 3606 ฐานปฏิบัติการบ้านแม่สามแลบ ได้เข้าช่วยเหลือผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์สู้รบในเมียนมา 7 คน ประกอบด้วย นายซอโด้เนโซ อายุ 15 ปี นายซอคอง อายุ 37 ปี นายซอลาเตร อายุ 48 ปี นางสาวนอเอสะตะ อายุ 18 ปี นางสาวนอมือเกรอ อายุ 25 ปี นางนอแบทู อายุ 60 ปี และ นางเซอคืมู อายุ 31 ปี ทั้งนี้ ได้มีรถพยาบาลของโรงพยาบาลอำเภอสบเมยเข้าไปรับส่งตัวเข้ารักษาพยาบาล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง