โมเดอร์นาเผย ประสิทธิภาพวัคซีนโควิดยังสูงถึง 93% หลังฉีดเข็ม 2 แล้ว 4-6 เดือน

โมเดอร์นาเผย ประสิทธิภาพวัคซีนโควิดยังสูงถึง 93% หลังฉีดเข็ม 2 แล้ว 4-6 เดือน
มติชน
5 สิงหาคม 2564 ( 19:11 )
8
โมเดอร์นาเผย ประสิทธิภาพวัคซีนโควิดยังสูงถึง 93% หลังฉีดเข็ม 2 แล้ว 4-6 เดือน

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัท โมเดอร์นา อิงค์. ผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ใช้เทคโนโลยี mRNA เปิดเผยข้อมูลผลการทดลองล่าสุดว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นา ยังคงมีประสิทธิภาพสูงถึง 93% ในช่วง 4-6 เดือนหลังการฉีดวัคซีนโดสที่ 2 ไปแล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพของวัคซีนโมเดอร์นาในการก่อภูมิต้านทานไวรัสนั้น แทบจะไม่เปลี่ยนแปลงไปจากผลการทดลองเดิมที่ชี้ว่า วัคซีนของโมเดอร์นามีประสิทธิภาพในการก่อภูมิต้านทานโรคโควิด-19 สูงถึง 94%

 

เมื่อเทียบกับข้อมูลผลการทดลองวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ ของสหรัฐอเมริกา และ บริษัทไบออนเทค ของเยอรมนี ผู้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ร่วมกัน ซึ่งใช้เทคโนโลยี mRNA เหมือนกัน ซึ่งเผยแพร่เมื่อสัปดาห์ก่อนระบุว่า วัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค จะมีประสิทธิภาพลดลงราว 6% ในทุกๆ 2 เดือน โดยประสิทธิภาพจะลดลงเหลือ 84% ใน 6 เดือนหลังจากการฉีดวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค โดสที่ 2

 

นายสเตฟาน บองเซล หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท โมเดอร์นา กล่าวว่า เราพอใจมากที่ประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของเรา ยังคงที่อยู่ที่ 93% ในช่วง 4-6 เดือน นี่เป็นช่วงเวลาที่เป็นผลดีต่อประชาชนหลายล้านคนที่ได้รับวัคซีนโมเดอร์นา

 

วัคซีนที่มีประสิทธิภาพคงทน อาจทำให้ผู้ได้รับวัคซีนดังกล่าวสามารถทิ้งระยะห่างการฉีดวัคซีนได้นานขึ้น หากมีความจำเป็นที่จะต้องฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น หรืออาจไม่จำเป็นต้องได้รับโดสเพิ่มเติมในการต่อสู้กับโรคโควิด-19

 

ขณะที่แวดวงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วโลกที่กำลังรับมือกับการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้า กำลังถกเถียงกันว่าการได้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นนั้น มีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพและมีความจำเป็นหรือไม่