รีเซต

ฝนถล่มสงขลา 3 หมู่บ้านจมน้ำ ศูนย์ฯอุตุใต้เตือนให้ระวังลมพายุไซโคลน

ฝนถล่มสงขลา 3 หมู่บ้านจมน้ำ ศูนย์ฯอุตุใต้เตือนให้ระวังลมพายุไซโคลน
มติชน
9 พฤษภาคม 2565 ( 14:28 )
25
ฝนถล่มสงขลา 3 หมู่บ้านจมน้ำ ศูนย์ฯอุตุใต้เตือนให้ระวังลมพายุไซโคลน

ข่าววันนี้ สงขลาฝนตกสะสมหลายวัน ทำให้เกิดน้ำท่วมแล้วในพื้นที่สะเดา น้ำในคลองอู่ตะเภาได้ล้นตลิ่งเข้าร่วมบ้านและพื้นที่การเกษตร 3 หมู่บ้าน เตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ริมคลองอู่ตะเภาเสี่ยงน้ำท่วมเนื่องจากฝนยังมีแนวโน้มตกเพิ่ม

 

ที่ จ.สงขลา หลังจากที่ได้เกิดฝนตกสะสมต่อเนื่องมาหลายวันทำให้ในวันนี้ได้เกิดน้ำท่วมขึ้นแล้วในบางอำเภอ เช่น ที่อ.สะเดาน้ำจากคลองอู่ตะเภา ได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านประชาชนและพื้นที่การเกษตร สวนยางพารา สวนผลไม้ ที่อยู่ตลอดแนวริมคลองอู่ตะเภา อย่างน้อย 3 หมู่บ้านในพื้นที่ต.ปริก อ.สะเดา ทั้งหมู่ 4 หมู่7 และหมู่8 โดยเฉพาะบ้านเรือนที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำมีระดับน้ำสูงเกือบ1 เมตร

 

ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 โดยร้อยร.5021 นำเรือท้องแบนและลุยน้ำที่ท่วมสูงเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมซึ่งบางหลังมีผู้ป่วยติดเตียงต้องอพยพออกมาอยู่ในที่ปลอดภัย และบางหลังข้าวของเครื่องใช้ถูกน้ำท่วมต้องขนย้ายของหนีน้ำ

 

 

สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจสถานการณ์น้ำท่วมอาจจะขยายวงกว้างเนื่องจากขณะนี้สภาพอากาศปิดท้องฟ้ามืดครึ้มและฝนอาจจะตกลงมาเพิ่ม และได้มีการแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ริมคลองอู่ตะเภาโดยเฉพาะในพื้นที่อ.สะเดา และอ.คลองหอยโข่ง ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำที่อาจจะล้นตลิ่งเข้าท่วม

 

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จ.สงขลาว่าบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ และมีฝนหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ส่วนชาวเรือเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

 

 

ลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่สำคัญ ลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังปานกลาง ประกอบกับกับมีพายุไซโคลน “อัสนี” บริเวณอ่าวเบงกอลตอนกลาง กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศอินเดียตอนกลางในช่วงวันที่ 10-11 พ.ค. 65 พายุนี้จะไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย แต่จะทำให้ลมที่พัดปกคลุมประเทศไทย อ่าวไทย และทะเลอันดามัน มีกำลังแรงขึ้น

 

ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนหนักบางแห่งลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง