ฮ่องกงจัดแสดง 'ดินจากดวงจันทร์' หนุนแรงบันดาลใจร่วมพัฒนาอวกาศจีน

ฮ่องกงจัดแสดง 'ดินจากดวงจันทร์' หนุนแรงบันดาลใจร่วมพัฒนาอวกาศจีน
Xinhua Thai
26 มิถุนายน 2564 ( 14:53 )
17
ฮ่องกงจัดแสดง 'ดินจากดวงจันทร์' หนุนแรงบันดาลใจร่วมพัฒนาอวกาศจีน

ฮ่องกง, 26 มิ.ย. (ซินหัว) -- วันเสาร์ (26 มิ.ย.) เขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน เปิดนิทรรศการจัดแสดงดินจากดวงจันทร์ที่ถูกนำกลับมายังโลกโดยภารกิจสำรวจดวงจันทร์ของจีน ณ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการฮ่องกง

 

ตัวอย่างดินดังกล่าว น้ำหนัก 1,731 กรัม ถูกเก็บมาจากดวงจันทร์โดยยานสำรวจดวงจันทร์ฉางเอ๋อ-5 (Chang'e-5) เมื่อเดือนธันวาคม 2020 ซึ่งถือเป็นการเก็บตัวอย่างจากดวงจันทร์ส่งกลับมายังโลกครั้งแรกในรอบกว่า 40 ปีนิทรรศการจัดแสดงดินจากดวงจันทร์ครั้งแรกของฮ่องกงจะเปิดต้อนรับสาธารณชนตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย. จนถึงวันที่ 9 ก.ค.

 

พร้อมจัดแสดงสารพัดสิ่งของและบทความของเหล่านักวิทยาศาสตร์จีนในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา เพื่อเผยแพร่เรื่องราวที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกง กล่าวว่านิทรรศการนี้และการเดินทางเยือนฮ่องกงของคณะนักวิทยาศาสตร์ระดับชาติ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ฮ่องกงมีส่วนร่วมในการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศของประเทศยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นพื้นที่ใหม่ของการดำเนินตามหลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ""

 

ฮ่องกงมีศักยภาพวิจัยขั้นพื้นฐานที่แข็งแกร่งและส่วนร่วมในการพัฒนาเทคโนโลยีหลายสาขาของประเทศ" แลมกล่าว พร้อมอ้างถึงการเข้าร่วมภารกิจฉางเอ๋อและโครงการสำรวจดาวอังคารของมหาวิทยาลัยโปลีเทคนิคฮ่องกง (Hong Kong Polytechnic University)แลมคาดหวังว่าจะเกิดความร่วมมือทางเทคโนโลยีระหว่างแผ่นดินใหญ่และฮ่องกงภายใต้หลักการ "หนึ่งประเทศ สองระบบ" เพิ่มขึ้น

 

พร้อมชี้ว่าเขตเศรษฐกิจอ่าวกว่างตง-ฮ่องกง-มาเก๊า กลายเป็นแพลตฟอร์มหลักสำหรับการสร้างศูนย์เทคโนโลยีและนวัตกรรมนานาชาติ และฮ่องกงกับเซินเจิ้นกำลังทุ่มกำลังสร้างเขตความร่วมมือทางเทคโนโลยีกิจกรรมข้างต้นมีเจ้าหน้าที่และนักวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศเข้าร่วมหลายคน ซึ่งรวมถึงถานเถี่ยหนิว รองผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานของรัฐบาลประชาชนส่วนกลางในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง

 

ชีฟาเริ่น หัวหน้านักออกแบบยานอวกาศเสินโจว (Shenzhou) หลงเล่อหาว หัวหน้านักออกแบบจรวดลองมาร์ช (Long March) และหูเฮ่า หัวหน้านักออกแบบระยะที่ 3 ของโครงการสำรวจดวงจันทร์ระดับชาติทั้งนี้ นิทรรศการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของชุดกิจกรรมที่เริ่มต้นเมื่อวันพุธ (23 มิ.ย.) ซึ่งมีคณะนักวิทยาศาสตร์ด้านอวกาศระดับสูงของประเทศเดินทางเยือนมหาวิทยาลัยและโรงเรียนประถมของฮ่องกง เพื่อบรรยายความรู้และพบปะเหล่านักเรียนนักศึกษา

 

 

 

(แฟ้มภาพซินหัว : แคร์รี แลม (หน้า) ผู้บริหารสูงสุดประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน และชีฟาเริ่น (แถวสอง) หัวหน้านักออกแบบยานอวกาศเสินโจว เยี่ยชมมนิทรรศการจัดแสดงดินจากดวงจันทร์ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 26 มิ.ย. 2021)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง